Ký kết nhiều hợp đồng lao động thì đóng BHXH như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Tôi đang làm cho một vài doanh nghiệp theo hình thức bán thời gian và vụ việc, vậy tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) như thế nào?

Chú thích ảnh
Người lao động làm thủ tục về BHXH tại BHXH tỉnh Quảng Ngãi.

Về vấn đề này, đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động. Trong trường hợp này, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và có hiệu lực như giao kết với từng người lao động. Hợp đồng lao động do người được ủy quyền ký kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú và chữ ký của từng người lao động.

Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng hợp đồng lao động đã giao kết nếu người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì tham gia BHXH theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.

Tin, ảnh: XC/Báo Tin tức
‘Tết sum vầy’ chăm lo đời sống công nhân lao động Thủ đô
‘Tết sum vầy’ chăm lo đời sống công nhân lao động Thủ đô

Hòa chung trong không khí hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đón mừng Xuân mới Tân Sửu, ngày 23/1, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, gần 1.000 công nhân lao động Thủ đô tham dự chương trình “Tết sum vầy” năm 2021 do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN