Nghỉ việc sau khi nghỉ thai sản có được hưởng chế độ thất nghiệp?

Bạn đọc hỏi: Tôi làm việc cho một doanh nghiệp du lịch, có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp được gần 5 năm. Đầu năm 2020, tôi sinh con và nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (đến nay được 6 tháng). Vậy sau khi nghỉ thai sản, công ty không có việc do dịch COVID-19, nếu tôi nghỉ việc luôn thì có được hưởng chế độ thất nghiệp không và được hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Chú thích ảnh
Người lao động tìm kiếm việc làm tại sàn giao dịch việc làm Hà Nội.

Về vấn đề này, Khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm về hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định: Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc, người lao động (NLĐ) nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Điều 49 Luật Việc làm về điều kiện hưởng quy định NLĐ đang đóng BH thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện::

1. Chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:

a) NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật.

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

2. Đã đóng BH thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng BH thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này.

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BH thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

e) Chết.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp của bạn nghỉ hết chế độ thai sản, nếu quay trở lại công ty làm việc nhưng chấm dứt HĐLĐ theo đúng quy định của pháp luật và có đủ điều kiện, đủ thủ tục hồ sơ thì bạn được chế độ thất nghiệp và phải bảo đảm thời hạn nộp hồ sơ trong vòng 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng; trường hợp bạn nghỉ luôn không có thủ tục chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng việc làm thì không bảo đảm căn cứ để đề nghị giải quyết chế độ thất nghiệp.

XC/Báo Tin tức
Hà Nội chi trả hỗ trợ cho 16.677 lao động tự do theo gói 62.000 tỷ đồng
Hà Nội chi trả hỗ trợ cho 16.677 lao động tự do theo gói 62.000 tỷ đồng

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Hà Nội thực hiện giai đoạn 2 hỗ trợ cho nhóm lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Thống kê đến đầu tháng 7, Hà Nội đã phê duyệt hỗ trợ cho 17.079 lao động với kinh phí 17,3 tỷ đồng; trong đó có 16.677 lao động tự do.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN