Đóng BHXH tự nguyện 1 lần để được hưởng lương hưu

Bạn đọc hỏi: Đầu năm sau bố tôi đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng tính đến thời điểm đó mới có hơn 16 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Vậy bố tôi có thể đóng tiếp BHXH tự nguyện và có thể đóng 1 lần cho thời gian còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí không? Thời điểm hưởng lương hưu là từ khi nào?

Chú thích ảnh
Tư vấn đóng BHXH tự nguyện.

Về vấn đề này, theo quy định của Luật BHXH hiện hành, những trường hợp đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH như bố của bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện thời gian hưởng chế độ hưu trí.

Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện đã quy định: Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP nêu trên cũng quy định: Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đóng một lần cho những năm còn thiếu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định này để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.

Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/2/2016 của Bộ LĐ-TB&XH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện nêu rõ: Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đóng một lần cho những năm còn thiếu theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư này để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì thời điểm hưởng lương hưu được tính từ ngày 1 tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.

Như vậy, bố bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện và đóng 1 lần cho thời gian còn thiếu để hưởng lương hưu.

Tin ảnh: XM/Báo Tin tức
Việc hỗ trợ cho nhóm lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 còn chậm
Việc hỗ trợ cho nhóm lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 còn chậm

Theo đánh giá của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), công tác hỗ trợ cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 còn chậm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN