Trên 5.000 lao động Việt Nam ở nước ngoài về nước do dịch COVID-19

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), hiện có trên 5.000 lao động Việt Nam ở nước ngoài phải về nước do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Đào tạo tiếng Nhật đi làm việc tại nước ngoài.

Đây là thông tin tổng hợp từ các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, các Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài. Đó là các lao động hết hạn hợp đồng không thể gia hạn, ốm đau, thai sản, mất việc làm vì xí nghiệp, chủ sử dụng lao động thu hẹp sản xuất...

Đơn cử như tại Hàn Quốc, 531 người có hợp đồng 4 năm 10 tháng và đã hết thời gian gia hạn nhưng chưa được về nước. Phía Hàn Quốc chưa có chủ trương tiếp tục gia hạn thị thực cho số lao động này. Nếu không thu xếp chuyến bay về nước, người lao động sẽ trở thành người cư trú bất hợp pháp tại nước bạn. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn chưa có các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước, vùng lãnh thổ trên.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã đề xuất Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trao đổi trực tiếp với Bộ Ngoại giao để đề nghị Bộ này, các cơ quan liên quan sớm tổ chức chuyến bay đưa những lao động trên về nước trong kế hoạch tổng thể đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Thông tin từ các doanh nghiệp cho hay, người sử dụng lao động ở các quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận nhiều lao động ta như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc đều muốn tiếp tục nhận lao động để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh; và có khả năng đáp ứng được các yêu cầu sở tại về địa điểm, thời gian cũng như việc giám sát thực hiện cách ly. Hai quốc gia và vùng lãnh thổ này không áp dụng quy định dừng tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh vào làm việc mà vẫn đang tiếp tục mở cửa thị trường cho lao động nước ngoài.

Đối với Nhật Bản, một số ngành nghề đang có nhu cầu cao như trong lĩnh vực nông nghiệp, chăm sóc người cao tuổi, chế biến suất ăn, thực phẩm... Do phòng dịch nên Nhật Bản hạn chế chính sách nhập cảnh với lao động. Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại cho lao động nước ngoài vào tháng 7, tháng 8 năm nay có thể thực hiện, sau khi Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào ngày 25/5 vừa qua.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, xác định trạng thái bình thường mới, từng bước khôi phục và thúc đẩy hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước nước ngoài theo hợp đồng.

Các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện những hướng dẫn của cơ quan chức năng địa phương về phòng, chống dịch COVID-19 trong tư vấn, tuyển chọn, đào tạo người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; Kết hợp đào tạo trực tuyến với lao động chưa thể tập trung đào tạo trực tiếp.

 

XC/Báo Tin tức
Đề xuất sửa điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ưu đãi
Đề xuất sửa điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ưu đãi

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có tờ trình đề xuất sửa đổi, bổ sung Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được tiếp cận tín dụng cho vay để trả lương ngừng việc cho người lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN