Làm nghề spa có được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng?

Bạn đọc hỏi: Tôi ở huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên làm nghề spa và chính quyền địa phương không xác nhận đơn hỗ trợ lao động mất việc làm do dịch COVID-19 theo gói 62.000 tỷ đồng. Như vậy có đúng không? Còn đăng ký theo hình thức hỗ trợ kinh doanh nhỏ lẻ thì chỉ được hỗ trợ 1 tháng nhưng chưa nhận được hỗ trợ?

Chú thích ảnh
Một số lao động tự do và hộ kinh doanh nhỏ bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 được nhận hỗ trợ tại Hà Nội.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết: Nghề spa là một trong những ngành nghề được hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.

Cụ thể, nhóm lao động tự do nhận hỗ trợ theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTG gồm: Người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô hai bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe. Theo đó, spa nằm trong nhóm đối tượng chăm sóc sức khỏe.

“Tuy nhiên, để được hưởng hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng với lĩnh vực spa thì lao động đó không có hợp động lao động. Nhưng thực tế theo quy định của Luật Lao động thì tất cả những người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đều phải có hợp đồng lao động vì đây là nghề kinh doanh có điều kiện”, ông Bình cho biết.

Do đó, bạn kiểm tra lại điều kiện kèm theo (hợp đồng lao động) để xác định xem có đúng là đối tượng có được hưởng hỗ trợ theo gói 62.000 tỷ đồng hay không.

Còn về hỗ trợ theo diện hộ kinh doanh bị ảnh hưởng thì cũng kèm theo các điều kiện như tạm ngừng kinh doanh từ 15 ngày trở lên; thời gian tạm ngừng kinh doanh thực tế, tính từ ngày 1/4/2020 nhưng tối đa không quá 3 tháng. Còn về phương thức chi trả thì căn cứ hỗ trợ hàng tháng.

Do đó, bạn đối chiếu lại quy định theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg và hỏi cụ thể cơ quan chức năng tại địa phương. Do có những điều kiện kèm theo, bạn có thể hỏi them chi tiết tại Tổng đài 111.

 

XC/Báo Tin tức
Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên Cổng Dịch vụ công quốc gia
Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đã nâng cấp Hệ thống Giao dịch điện tử BHXH tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thực hiện liên thông cấp lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do hỏng, mất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN