Ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính - Vpostcode

Nền tảng mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode) được phát triển trên nền tảng bản đồ số Việt Nam (V-map) và mã bưu chính quốc gia nhằm cung cấp các thông tin về vị trí và mã bưu chính của bất kì địa điểm nào trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn nút ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính - Vpostcode. Ảnh: Minh Quyết

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thong (TTĐến dự có &TT) đã ra mắt nền tảng địa chỉ bưu chính (Vpostcode). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự sự kiện này.

Nhằm thúc đẩy thương mại điện tử phát triền, xây dựng một nền tảng chung phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực bưu chính, Bộ TT&TT đã giao nhiệm vụ cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) xây dựng nền tảng mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode) trên phạm vi toàn quốc (https://vpostcode.vn).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Vpostcode là sự khởi đầu không chỉ của ngành bưu chính, hay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh thuần tuý mà sẽ hỗ trợ cho công tác quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

“Đây là hành động cụ thể không chỉ thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành bưu chính mà là sự đóng góp rất quan trọng như là những viên gạch đầu tiên xây dựng nền tảng số của Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng mong muốn một dự án rất cụ thể, mang tính chuyên môn như Vpostcode sẽ mang lại ý nghĩa lâu dài, nhiều mặt trong tương lai. Ngành bưu chính cần tiếp tục phát huy, đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển của đất nước.

Trên cơ sở bộ mã bưu chính quốc gia do Bộ TT&TT ban hành, Bưu điện Việt Nam đã tiếp cận theo hướng xây dựng mã theo phân cấp quản lý hành chính kết hợp xây dựng bộ mã gắn với vị trí toạ độ trên bản đồ số, đảm bảo tính ổn định của bộ mã. Bộ mã địa chỉ được Bưu điện Việt Nam xây dựng gồm 12 ký tự cả chữ và số, trong đó 5 ký tự đầu là mã bưu chính đến cấp xã, phường, 7 ký tự còn lại là mã vị trí mở.

Để tạo lập được cơ sở dữ liệu địa chỉ chính xác, trên cơ sở dữ liệu địa chỉ hơn 23 triệu địa điểm trong cả nước (đã thu thập trong giai đoạn 1 khi xây dựng bản đồ số), gần 2 tháng qua (bắt đầu từ tháng 3/2020), Bưu điện Việt Nam đã hoàn thành việc rà soát, xác minh, cập nhật toàn bộ dữ liệu địa chỉ trên phạm vi toàn quốc.

Nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode được xây dựng cung cấp các chức năng thiết thực cho người dùng như tạo mã địa chỉ, giải mã địa chỉ, chia sẻ mã địa chỉ, chức năng tìm đường trên nhiều nền tảng bản đồ, chức năng quản lý thông tin địa điểm… Vpostcode không chỉ hướng tới việc phục vụ quá trình chuyển phát bưu gửi nhanh chóng, chính xác tới người nhận tại từng địa chỉ mà còn hướng tới việc mang lại nhiều tiện ích cho người dân, tổ chức trong các lĩnh vực kinh tế xã hội khác nhau.

Hiện nay, nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode đã được Bưu điện Việt Nam ứng dụng trong xây dựng một số công cụ, phần mềm phục vụ tổ chức sản xuất kinh doanh, góp phần đáng kể trong việc nâng cao hiệu quả công tác tổ chức kinh doanh dịch vụ của Bưu điện Việt Nam, đặc biệt là trong việc tối ưu vận chuyển, chuyển phát hàng hóa, xác định vi trí các bưu cục, các điểm phục vụ của Bưu điện, xây dựng các tuyến phát cho bưu tá, được tích hợp vào ứng dụng phục vụ khách hàng thương mại điện tử…

Xuân Cường/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản