Có được ủy quyền lập hồ sơ hưởng BHXH một lần?

Bạn đọc hỏi: Bố của tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 11 năm, đang chấp hành án phạt tù. Bố tôi muốn ủy quyền cho mẹ tôi làm thủ tục dừng đóng BHXH và nhận tiền BHXH một lần. Vậy, trong trường hợp này, bố tôi có được ủy quyền cho mẹ tôi không? Nếu được thì cần những thủ tục gì?

Chú thích ảnh
Tiếp nhận hồ sơ hưởng BHXH 1 lần.

Về vấn đề này, theo quy định của pháp luật về BHXH và Bộ luật Dân sự năm 2015, người đang chấp hành hình phạt tù được ủy quyền cho người khác lập hồ sơ hưởng BHXH một lần phù hợp với quy định tại các Điều 134 về đại diện, Điều 138 về đại diện theo ủy quyền, Điều 141 về phạm vi đại diện… của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Do vậy, trường hợp bố của bạn đang chấp hành hình phạt tù, có thời gian đóng BHXH 11 năm, nếu đáp ứng điều kiện sau 1 năm nghỉ việc hoặc sau 1 năm không tiếp tục đóng BHXH tự nguyện và có yêu cầu thì được ủy quyền cho mẹ của bạn lập hồ sơ nhận BHXH một lần.

Hồ sơ hưởng BHXH một lần trong trường hợp bố của bạn gồm có: Sổ BHXH; đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB; giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB).

Sau khi hoàn thiện hồ sơ nêu trên và nộp cho cơ quan BHXH, cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào hồ sơ cụ thể đã nộp để xem xét, giải quyết theo quy định.

XM/Báo Tin tức
Trên 40% người cao tuổi vẫn tham gia hoạt động kinh tế
Trên 40% người cao tuổi vẫn tham gia hoạt động kinh tế

Khoảng 50% số người cao tuổi của Việt Nam hiện không có lương hưu và trợ cấp hàng tháng; vẫn phải lao động kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, việc tạo sinh kế và khởi nghiệp với người cao tuổi vẫn cần được Nhà nước quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN