Đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm BHXH có được hưởng lương hưu?

Bạn đọc hỏi: Tôi sinh năm 1966, làm Phó Chủ tịch UBND phường. Đại hội vừa qua, tôi không đủ điều kiện để tiếp tục nhiệm vụ. Tôi đóng BHXH được 9 năm, vậy sau khi nghỉ việc, đến tuổi nghỉ hưu tôi có được hưởng lương hưu không?

Chú thích ảnh
Giải quyết các thủ tục hành chính BHXH. Ảnh: TL

Về vấn đề này, theo quy định của pháp luật về BHXH hiện hành, người lao động tham gia BHXH phải có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện về tuổi đời.

Do vậy, trường hợp bạn sinh năm 1966, khi nghỉ việc có 9 năm đóng BHXH thì không được hưởng lương khi đến tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Tuy nhiên, nếu bạn có nguyện vọng hưởng lương hưu hằng tháng thì cần tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức: Đóng hằng tháng, đóng 3 tháng một lần, đóng 6 tháng một lần, đóng 12 tháng một lần cho đủ 10 năm và khi đủ tuổi nghỉ hưu mà còn thiếu không quá 10 năm là đủ 20 năm đóng BHXH, khi đó bạn được đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu ngay sau tháng đóng đủ 20 năm.

Do đó, bạn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để tích lũy thời gian đóng BHXH và có cơ hội hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi về già và được chăm sóc BHYT do quỹ BHXH chi trả.

Để biết thông tin chi tiết về thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn, giải thích cụ thể.

XC/Báo Tin tức
Chuyển đổi số đem lại những lợi ích gì cho người dân?
Chuyển đổi số đem lại những lợi ích gì cho người dân?

Bạn đọc hỏi: Chương trình chuyển đổi số đang được thực hiện, người dân sẽ được lợi ích gì? Chương trình chuyển đổi số sẽ thay đổi cuộc sống như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN