Có được quay lại khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT hộ gia đình?

Bạn đọc hỏi: Mẹ tôi có mua bảo hiểm y tế (BHYT) hộ tại địa phương và vẫn còn thời hạn. Đầu năm, mẹ tôi có làm việc hợp đồng tại trường mầm non, được nhà trường đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và BHYT mới song song. Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ hè và nghỉ dịch thì nhân viên hợp đồng không được cơ quan đóng BHXH nữa. Vậy thời gian này mẹ tôi nếu đi khám chữa bệnh có được sử dụng BHYT hộ không?

Chú thích ảnh
Làm thủ tục thanh toán BHYT tại một cơ sở khám chữa bệnh.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014: “Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này”.

Căn cứ quy định nêu trên, mẹ của bạn khi làm hợp đồng tại trường mầm non thuộc nhóm 1: “Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng”. Mẹ bạn tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình thuộc nhóm đối tượng 5 Điều 12 Luật BHYT sửa đổi năm 2014, khi mẹ bạn làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) với trường mầm non được nhà trường đóng BHXH, BHYT bắt buộc theo quy định của pháp luật về BHXH, BHYT thuộc đối tượng nhóm 1; đồng thời thẻ BHYT tự nguyện hộ gia đình của mẹ bạn sẽ phải báo giảm và cơ qua BHXH hoàn trả tiền đóng BHYT.

Theo hướng dẫn tại mục 1.1 khoản 1; khoản 2 Điều 20 Văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH của BHXH Việt Nam quy định hoàn trả tiền đóng BHYT như sau: “ Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau: Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT)”.

Như vậy, mẹ của bạn nghỉ không lương và chưa chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc, nên không thuộc đối tượng tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình theo khoản 5 Điều 12 Luật BHYT năm 2014 sửa đổi bổ sung. Do vậy, mẹ bạn liên hệ với trường nơi làm việc để giải quyết thủ tục về BHYT và liên hệ với cơ quan BHXH để xử lý khoản tiền BHYT đã đóng theo hộ.

XM/Báo Tin tức
Biểu dương 15 mô hình văn hóa ứng xử trong giáo dục nghề nghiệp
Biểu dương 15 mô hình văn hóa ứng xử trong giáo dục nghề nghiệp

Sau 3 năm triển khai, Đề án “Xây dựng văn hoá ứng xử trong trường cao đẳng, trung cấp giai đoạn 2018-2025” đã lan tỏa hình ảnh nhà trường văn minh, văn hóa, thân thiện của cơ sở giáo dục nghề nghiệp và học sinh, sinh viên…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN