Rà soát các tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án thủy điện Bản Vẽ

Chiều 18/4, UBND tỉnh Nghệ An cho biết, liên quan đến việc giải quyết những tồn tại, vướng mắc của dự án thủy điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương (Nghệ An), ngày 13/4, Văn phòng Chính phủ có công văn số 143/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về giải quyết các vấn đề sau lũ năm 2018, các tồn tại vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án thủy điện Bản Vẽ, tỉnh Nghệ An.

Chú thích ảnh
Cuộc sống, sinh hoạt tại vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ của người dân tái định cư khi trở về nơi ở cũ. 

Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An và các huyện Tương Dương, Thanh Chương rà soát các tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thiệt hại sau bão số 4 (tháng 8/2018) của người dân vùng dự án thủy điện Bản Vẽ và vùng bị ảnh hưởng của dự án. Trên cơ sở đó xem xét, xử lý hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn đầu tư của dự án thủy điện Bản Vẽ theo đúng quy định hiện hành, nhằm giúp người dân vùng dự án khắc phục tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Công văn cũng nêu rõ: “Dự án thủy điện Bản Vẽ tại xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và giao chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Dự án được khởi công xây dựng năm 2004, đưa vào vận hành từ năm 2010 cung cấp điện cho quốc gia bình quân khoảng 1.084,2 triệu kWh/năm.

Dự án đã có sự đóng góp và ủng hộ to lớn của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An, nhất là 3.022 hộ dân với hơn 14.324 nhân khẩu của 34 bản thuộc 2 huyện Tương Dương và Kỳ Sơn đã chủ động thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ủng hộ chủ đầu tư trong việc di dân bàn giao mặt bằng sạch để xây dựng Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ đúng tiến độ (2004 - 2010).

Tuy nhiên đến nay, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của nhân dân vùng di dân, tái định cư trong một số năm gần đây. Đặc biệt, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 (tháng 8/2018) đã gây ra thiệt hại nặng nề về nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối hoa màu của nhân dân và nhiều công trình công cộng khác”.

Chú thích ảnh
 Cuộc sống, sinh hoạt tại vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ của người dân tái định cư khi trở về nơi ở cũ. 

Trước đó, ngày 28/3/2019, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp về việc giải quyết các vấn đề sau lũ năm 2018, các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Thủy điện Bản Vẽ, tỉnh Nghệ An. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Bộ: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính; lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An; lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị có liên quan.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 4/4/2019, TTXVN đã có bài viết “Hệ lụy từ các hộ dân tái định cư thủy điện Bản Vẽ quay về vùng lòng hồ”.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Nhiều hệ lụy từ việc người dân tái định cư thủy điện Bản Vẽ quay về vùng lòng hồ 
Nhiều hệ lụy từ việc người dân tái định cư thủy điện Bản Vẽ quay về vùng lòng hồ 

Từ nhiều năm nay, có nhiều hộ dân cho dù đã được tái định cư thực hiện dự án Thủy điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, nhưng vẫn quay trở về sinh sống, làm ăn ở nơi cũ trong vùng lòng hồ thủy điện.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN