Tạo sân chơi bổ ích cho đồng bào dân tộc Khmer

Ngày 12/4, tại chùa Béc Tôn (xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức giải bóng đá nông dân Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây lần thứ 1.

Chú thích ảnh
Trận thi đấu giữa đội Béc Tôn (Mỹ Tú) và đội Lộ Mới (thành phố Sóc Trăng).

Ông Nguyễn Văn Bốn, Giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng cho biết, những năm qua, ngoài sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, đồng bào dân tộc Khmer đang từng bước vươn lên trong phát triển kinh tế nên đời sống vật chất tinh thần của đồng bào cũng ngày nâng lên. Cùng với đó, tỉnh Sóc Trăng chú trọng phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào Khmer, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thể dục thể thao trong vùng đồng bào dân tộc. Giải bóng đá năm nay không chỉ là sân chơi bổ ích mà còn  tạo thêm sinh khí tưng bừng sôi nổi để đồng bào Khmer đón mừng năm mới. 

Theo Ban tổ chức, giải đấu diễn ra từ 12 - 14/4, có 24 đội nam với gần 300 vận động viên là nông dân Khmer đến từ các huyện Mỹ Tú, Châu Thành, Trần Đề, Thạnh Trị và thành phố Sóc Trăng, hình thức thi đấu loại trực tiếp.

Đại Đức Lâm Nhãn, trụ trì chùa Béc Tôn (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, giải bóng đá nam được nhà chùa tổ chức gần 20 năm qua, mỗi năm có khoảng 10 đội trên địa bàn huyện Mỹ Tú tham gia. Năm nay được sự hỗ trợ của ban, ngành tỉnh, quy mô giải đấu đã được mở rộng lên đến 24 đội; từ đó tạo thêm không khí  vui tươi sôi nổi đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Chú thích ảnh
Pha tranh bóng quyết liệt của các đội tham gia thi đấu.

Em Lâm Minh Thảo, thành viên đội bóng đá nam Chùa Bưng Cóc (xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) cho hay, mỗi đội đại diện cho một phum sóc hay một ngôi chùa (Phật giáo Nam tông Khmer) ở địa phương tham gia thi đấu với tinh thần vui chơi, đoàn kết để đón chào năm mới (Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây). Các thành viên trong đội đều cảm ơn sự quan tâm của chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho nông dân dân tộc Khmer có một sân chơi bổ ích, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa đem lại đời sống tinh thần cho đồng bào dân tộc.

Cũng nằm trong các hoạt động chào mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer ở Sóc Trăng, thị xã Vĩnh Châu tổ chức giải đua vỏ lãi năm 2024. Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu Trần Trí Vân, giải đua vỏ lãi năm nay diễn ra vào ngày 13/4 có sự tham gia 41 đội được chia làm 9 bảng thi đấu. Năm nay, ngoài các đội trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu còn có các đội đến từ huyện Mỹ Tú, huyện Châu Thanh tham gia; tạo thêm không khí sôi nổi, vui tươi đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn.

Tin, ảnh: Tuấn Phi (TTXVN)
Ấm no trên từng phum sóc đồng bào Khmer
Ấm no trên từng phum sóc đồng bào Khmer

Tỉnh Sóc Trăng có trên 30% dân số là đồng bào dân tộc Khmer (nhiều nhất cả nước). Thời gian qua, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong thực hiện các chính sách phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống dân tộc Khmer ở Sóc Trăng ngày càng được nâng lên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN