Hiểu Minh (U23 Việt Nam) trong vòng vây 5 cầu thủ U23 Indonesia. Ảnh: TTXVN phát
Ông Rully Nere cho rằng U23 Indonesia đã quá tập trung vào đối thủ, làm mất đi lối chơi tấn công đẹp mắt từng thể hiện trước đó. Người từng cùng ĐT Indonesia giành HCV bóng đá nam SEA Games năm 1987 cũng như từng dẫn dắt ĐT bóng đá nữ nước này đưa ra nhận xét thẳng thắn rằng U23 Indonesia hiện nay thiếu những cầu thủ kỹ thuật cao, điều cần thiết khi chiến thuật không hiệu quả.
Ngoài ra, ông Nere cũng phê bình thái độ phản ứng quá mức của các cầu thủ với quyết định trọng tài. Ông bày tỏ hy vọng HLV Gerald Vanenburg sẽ học thêm về văn hóa và tính cách người Indonesia để nâng cao hiệu quả huấn luyện trong tương lai, trước mắt là để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2026.
Trong khi đó, theo một số báo địa phương, Bộ trưởng Nhà ở và Khu định cư Indonesia Maruarar Sirait cho biết dù đội U23 Indonesia không giành được chức vô địch nhưng vẫn sẽ được ghi nhận xứng đáng. Ông sẽ trao thưởng 100 triệu IDR (hơn 6.900 USD) cho mỗi cầu thủ U23 Indonesia và 300 triệu IDR cho HLV.
Về phần mình, truyền thông Indonesia đánh giá cao tinh thần thi đấu kiên cường của đội U23 Indonesia, đồng thời vẫn vững niềm tin và kỳ vọng về tương lai của đội hình trẻ. Tờ Detik Sport nhấn mạnh dù kết quả chưa như ý, nhưng lối chơi của U23 Indonesia đã có sự tiến bộ rõ rệt và đầy triển vọng. Trong khi đó, BolaSport bình luận trận chung kết gợi nhớ đến giải U23 Đông Nam Á năm 2023, khi Indonesia để thua Việt Nam trong loạt đá luân lưu. Năm nay, việc "đòi nợ" vẫn bất thành.
Bola.net đề cập sâu hơn về chuyên môn, cho rằng trận đấu diễn ra với cường độ cao nhưng liên tục bị gián đoạn do phản ứng thái quá của một số cầu thủ khi bị phạm lỗi. Bola.net cũng chỉ ra rằng Indonesia dù đạt tỷ lệ kiểm soát bóng 59%, cao hơn so với 41% của Việt Nam, nhưng chỉ có 2 cú sút trúng đích, trong khi Việt Nam có 4 tình huống nguy hiểm. Điều này chỉ ra sự hiệu quả cao trong việc tận dụng cơ hội của Việt Nam, bất chấp việc cầm ít bóng hơn.