FIFA giảm án cho hai ông Blatter và Platini

Ủy ban Phúc thẩm của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã giảm án cấm hoạt động bóng đá đối với các ông Sepp Blatter, Chủ tịch FIFA ,và ông Michel Platini, Chủ tịch Liên đoàng Bóng đá châu Âu (UEFA), từ 8 năm xuống 6 năm.

Ông Sepp Blatter (trái) và Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Michel Platini. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong tuyên bố về việc giảm án cấm hoạt động bóng đá xuống còn 6 năm với hai quan chức trên, FIFA nêu rõ: “Ủy ban Phúc thẩm của FIFA nhất trí rằng những hoạt động và cống hiến của các ông Sepp Blatter và Michel Platini cho FIFA, UEFA và bóng đá nói chung trong những năm qua xứng đáng được ghi nhận một cách công bằng và coi đó như tình tiết giảm nhẹ”.

Hai ông này đều bị cấm hoạt động bóng đá vì bị cáo buộc mâu thuẫn lợi ích trong vụ thanh toán khoản tiền 1,35 triệu USD mà FIFA chuyển cho ông Platini từ năm 2011.

Ông Blatter dự kiến kiện lên Tòa án Thể thao quốc tế (CAS) và ông Platini cũng có thể có hành động tương tự. Phát ngôn viên của Sepp Blatter dẫn lời ông này cho biết ông Blatter rất thất vọng với quyết định của Ủy ban Phúc thẩm của FIFA và sẽ kiện lên CAS ở Lausanne (Thụy Sĩ).

Các luật sư đại diện cho ông Platini cũng dẫn lời ông này cho rằng cáo buộc chống lại ông này là vô căn cứ, có âm mưu và không thực tế chiếu theo những sự kiện và giải trình mà ôngđưa ra trong phiên điều trần tại Ủy ban phúc thẩm.

Ông Platini cũng sẽ tiến hành tất cả các biện pháp có thể để kháng án, bắt đầu bằng việc yêu cầu các luật sư đại diện kiện lên CAS. Án cấm hoạt động bóng đá với các ông trên có hiệu lực từ ngày 8/10/2015 và sẽ hết hạn vào tháng 10/2021 theo mức 6 năm mới được giảm.

Với ông Blatter (79 tuổi), thì mức án này có thể chấm dứt hy vọng trở lại hoạt động bóng đá của ông trừ khi CAS phán quyết ông vô tội trong khi ông Platini thì có thể trở lại làm bóng đá trước khi World Cup 2022 bắt đầu. Ngày 26/2, FIFA sẽ tiến hành bầu chủ tịch mới.

TTXVN/Tin Tức

Tennis

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản