FIFA sa thải Tổng thư ký

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã sa thải ông Jerome Valcke khỏi chức vụ Tổng thư ký tổ chức này trong bối cảnh ông Valcke đang bị điều tra do sai phạm quản lý trong vụ bê bối tham nhũng bao trùm FIFA trong nhiều tháng qua.

Quyết định công bố ngày 13/1 cách chức ông Valcke khỏi chức vụ tổng thư ký được Ủy ban khẩn cấp của FIFA đưa ra trước đó 4 ngày và có hiệu lực ngay lập tức.

Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke. Ảnh: AFP/TTXVN

Jerome Valcke là người Pháp, được coi là nhân vật có quyền lực thứ hai sau Chủ tịch FIFA Sepp Blatter. Cũng do liên quan đến bê bối nói trên ông Blatter đã bị đình chỉ chức vụ hôm 17/9/2015 để điều tra vai trò của mình trong bê bối tuồn vé xem các trận đấu của World Cup 2014 ra chợ đen, sau đó ông này bị cấm hoạt động bóng đá trong vòng 8 năm.

Các nhà điều tra FIFA đã buộc tội ông Valcke vi phạm các quy định điều hành chung, bao gồm "trách nhiệm vạch trần, hợp tác và báo cáo xung đột lợi ích".

Ngoài ra, ông này cũng bị buộc tội "nhận quà biếu và các khoản tiền khác", theo đó các nhà điều tra đã yêu cầu quan chức người Pháp này phải thanh toán khoản tiền phạt 99.000 USD. Tháng 9 /2015, Ủy ban đạo đức của FIFA đã tạm đình chỉ ông Valcke trong 90 ngày, sau đó kéo dài thêm 45 ngày nữa.

FIFA đang chao đảo trước một loạt các vụ điều tra tham những nhằm vào các quan chức hàng đầu. Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini đã bị cấm hoạt động bóng đá trong 8 năm, buộc ông Platini phải rút ứng cử khỏi chức chủ tịch FIFA nhiệm kỳ tới. Nhiều quan chức hàng đầu khác của FIFA cũng đã bị bắt giữ.

TTXVN/Tin Tức

Tennis

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản