EURO 2016: Gà trống Balthazar bị “cấm cửa”

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) ngày 3/6 đã ra quyết định cấm ông Clement Tomaszewski - một cổ động viên nổi tiếng cuồng nhiệt của Pháp - và chú gà trống cưng Balthazar của ông đã bị cấm hiện diện tại các sân vận động đăng cai Vòng chung kết (VCK) Giải bóng đá vô địch châu Âu (EURO) 2016.

Ông Clement Tomaszewski và gà cưng Balthazar.

Trong một bức thư gửi tới ông Clement Tomaszewski (68 tuổi), UEFA giải thích rằng sự hiện diện của ông và chú gà Balthazar sẽ gây khó xử cho lực lượng an ninh. UEFA nêu rõ, nếu muốn, ông Clement Tomaszewski có thể vào sân xem đá bóng, nhưng nếu Balthazar cũng xuất hiện thì điều này vi phạm lệnh cấm đưa động vật sống vào sân vận động. Trên thực tế, chú gà Balthazar đã từng nhiều lần bị "tống" ra khỏi một số sân vận động - cả tại Pháp và tại nước ngoài, cũng như các khách sạn do thói quen gáy quá sớm.

Tuy khá thất vọng, song ông Tomaszewski cho biết sẽ phớt lờ lệnh cấm nói trên, vì đây là kỳ EURO thứ 6 đồng thời là kỳ cuối cùng của ông có đủ sức khỏe để tham gia từ đầu tới cuối. Tomaszewski nhấn mạnh ông sẽ không đi cổ vũ bóng đá nếu không có Balthazar, cho dù đã có trong tay vé cho tất cả các trận đấu có đội tuyển Pháp có thể góp mặt, từ vòng loại cho tới tận trận chung kết.

Cổ động viên nhiệt thành Tomaszewski và chú gà Balthazar đã trở thành tâm điểm chú ý của thế giới từ VCK Giải bóng đá vô địch thế giới (World Cup) 1998 tại Pháp. Thậm chí Balthazar còn được coi là linh vật của đội tuyển nước chủ nhà. Kể từ đó, Balthazar cùng ông chủ của mình thường xuyên có mặt tại các sự kiện thể thao quốc gia và trở thành khách mời danh dự trong lễ khánh thành Bảo tàng của Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) tại Zurich (Thụy Sĩ). Trong triển lãm 24 nhân vật bóng đá trưng bày tại đây, cũng có ảnh chân dung của ông Clement Tomaszewski và chú gà trống Balthazar.

TTXVN/Tin Tức
“Lewangoalski” - Vươn lên từ cát bụi Ba Lan
“Lewangoalski” - Vươn lên từ cát bụi Ba Lan

Nhiều năm trước trên sân cỏ đầy cát bụi ở Ba Lan, người học trò tài năng Robert Lewandownski đã có những bài học đầu tiên về môn thể thao vua của thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN