Trung Quốc cần xác nhận không triển khai máy bay quân sự tại Trường Sa

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Gary Ross kêu gọi Trung Quốc tái khẳng định không có kế hoạch triển khai hay luân chuyển các máy bay quân sự tại các tiền đồn của mình ở quần đảo Trường Sa.

Đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Ngày 19/4, Lầu Năm Góc đã kêu gọi Trung Quốc tái khẳng định rằng nước này không có kế hoạch triển khai máy bay quân sự tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), sau khi Bắc Kinh sử dụng một máy bay quân sự để sơ tán những công nhân bị ốm từ đường băng mới trên đá Chữ Thập mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở vùng Biển Đông có tranh chấp.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói thật "khó hiểu" là tại sao Trung Quốc lại phải sử dụng một máy bay quân sự để tiến hành sơ tán. Trong khi đó, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Gary Ross đã kêu gọi Trung Quốc làm rõ các ý định của mình. Ông nói: "Chúng tôi hối thúc Trung Quốc tái khẳng định rằng họ không có kế hoạch triển khai hay luân chuyển các máy bay quân sự tại các tiền đồn của mình ở quần đảo Trường Sa, đúng như những cam đoan trước đó của Bắc Kinh". Ngoài ra, ông cũng kêu gọi tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông hãy làm rõ những tuyên bố của mình phù hợp với luật pháp quốc tế và "tránh những hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã bác bỏ những chất vấn của Mỹ rằng tại sao Bắc Kinh lại sử dụng máy bay quân sự chứ không phải máy bay dân sự để sơ tán công nhân từ đá Chữ Thập hôm 17/4.

TTXVN/Tin Tức (Theo Reuters)
Đọc nhiều nhất

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản