Trọn tình với nghề đi biển

Ông Bùi Thanh Ninh (ảnh), 58 tuổi, thường trú thôn Thiện Chánh, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) là chủ Đội tàu đánh bắt hải sản xa bờ với 16 chiếc, tổng công suất 6.000 CV, trong đó riêng ông đứng tên 10 chiếc với tổng công suất 4.000 CV. Trao đổi về chuyện đời, chuyện nghề, ông không chút ngần ngại thổ lộ: mình yêu biển thì biển cũng không phụ mình.


Ông Ninh xuất thân từ gia đình có truyền thống nhiều đời gắn bó với biển. Ông chia sẻ, làm nghề biển vất vả và nguy hiểm thường xuyên rình rập như lúc gặp phải phong ba, bão táp; lúc thì tàu thuyền bị hỏng hóc máy móc thả trôi dạt trên biển trong tuyệt vọng; có khi bệnh tình anh em thuyền viên đột ngột xảy ra và cũng có lúc bị tàu nước ngoài đâm phải... Có thể mỗi chuyến đi là một thử thách khá khắc nghiệt, nếu không có sức khỏe, kinh nghiệm và tình yêu thương đồng đội và tình yêu với biển, thì sẽ khó vượt qua.

Đội tàu tạo sức mạnh tổng hợp


Thuyền trưởng Võ Văn Rành, tàu BĐ 96789-TS thuộc Đội tàu ông Ninh cho biết: Kể từ khi làm việc trên đội tàu của ông, anh em thuyền viên đều phấn khởi, đoàn kết và làm việc hết sức mình. Vì vậy thời gian tham gia bám biển ngày càng dày chuyến hơn, trừ những lúc mưa bão, áp thấp nhiệt đới. Mỗi lần cứ lên bờ tạm nghỉ vài ngày để làm dịch vụ hậu cần nghề cá, hoặc tàu bị hỏng phải sửa chữa hơi dài ngày thì lòng lại nao nao nhớ biển. Với họ, biển cả không chỉ đem lại nguồn lợi quý giá nhiều mặt, mà còn là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Chúng tôi có mặt tại nhà của chủ Đội tàu vào khoảng 8 giờ sáng. Trong căn phòng nhỏ râm ran và cười nói. Anh Huỳnh Văn Long, thuyền trưởng tàu BĐ 95869 - TS vui vẻ cho biết: Chuyến biển này anh em thu được tiền công từ 6 - 7 triệu đồng và nếu ai có tiền đóng cổ phần thì tùy theo số tiền đóng góp có thể nhận trên 20 triệu đồng.

Để có thành quả này, ông Ninh cho biết: cách đây khoảng hơn 10 năm, khởi đầu gia đình ông chỉ có 3 chiếc tàu có công suất 90 CV/chiếc, chủ yếu làm lưới rút chì xa bờ. Nhưng kể từ khi Nhà nước có nhiều chủ trương hỗ trợ ngư dân về xăng dầu, bảo hiểm thân tàu, lao động và hướng dẫn trang bị các phương tiện máy tầm ngư và xây dựng tổ đội, đoàn kết đánh bắt trên biển, gia đình làm ăn ngày một thuận lợi. Đến nay gia đình ông đã có 10 tàu và đồng thời hỗ trợ vốn thêm cho ngư dân trong và ngoài địa phương đóng mới 6 tàu và hình thành một đội tàu 16 chiếc, với 160 lao động.

Hình thành đội tàu đã tạo nên sức mạnh tổng hợp trong đánh bắt, phát hiện luồng cá, giúp đỡ nhau lúc gặp tai nạn trên biển… và có đủ điều kiện để chống lại sự xâm nhập, hoặc “bắt nạt” của tàu nước ngoài xâm nhập vùng biển của ta. Mặt khác, nhờ sự đoàn kết thống nhất về sự chỉ đạo của đội tàu, nên sự phân công và mở rộng ngành nghề ra ngành khác cũng thuận lợi, không dừng lại ở nghề lưới rút chì mà xây dựng cho nhiều tàu chuyển sang câu cá ngừ đại dương phát huy hiệu quả cao hơn.

Những năm gần đây, tổng sản lượng khai thác hải sản của Đội tàu đạt trên 200 tấn/chuyến và mỗi năm thực hiện 10 chuyến đi biển cho tổng sản lượng hơn 2.000 tấn hải sản các loại. Bên cạnh 160 lao động đi biển, trên bờ, còn có 20 lao động khác được tạo việc làm với mức thu nhập từ 1,5 - 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Mong muốn các chính sách phát triển thủy sản


Ông Ninh mong muốn, thời gian tới Nhà nước cần nhanh chóng nạo hút cửa biển Tam Quan đang bị cát bồi lớp nặng làm ảnh hưởng lớn cho tàu ra vào cảng; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc cho vay vốn kịp thời theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản để sửa chữa nâng cấp và đóng tàu công suất lớn tiếp tục ra khơi bám biển.

Ông Diệp Văn Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc cho biết: Ông Bùi Thanh Ninh, là một nông dân biết đi lên và làm giàu từ kinh tế biển. Ông không chỉ biết làm giàu cho chính mình, mà còn giúp cho nhiều người dân địa phương có thu nhập và cuộc sống ổn định. Ông còn tham gia đóng góp mỗi năm trên 100 triệu đồng cho các hoạt động của các tổ chức đoàn thể; giúp đỡ người nghèo khó và các công tác xã hội khác ở địa phương.

Với những thành tích nhiều năm đạt danh hiệu nông dân giỏi các cấp của tỉnh Bình Định và nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Bình Định; là một trong 63 nông dân trên toàn quốc đã được danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014.

Bài và ảnh: Viết Ý


loading...
loading...

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản