Một ngư dân trẻ làm giàu từ biển

Sinh năm 1985, Thuyền trưởng Trần Văn Quốc, quê xã Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi đã làm chủ 2 chiếc tàu tổng công suất 860CV trị giá 4 tỉ đồng. Sáu tháng đầu năm 2014, đội tàu của anh đạt doanh thu 6 tỉ đồng, trừ chi phí anh còn lãi 2 tỉ đồng. Chưa bằng lòng với hiện tại, anh tiếp tục đóng mới 2 con tàu với tổng chi phí lên đến 11 tỉ đồng để vươn khơi làm giàu.

Nhiều tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi neo đậu an toàn tại khu neo đậu An Hòa, xã Tam Quan, huyện Núi Thành. Ảnh: Đoàn Hữu Trung - TTXVN.


Sinh ra trong một gia đình có truyền thống khai thác hải sản trên biển, cha mất sớm, anh trở thành lao động chính trong gia đình. Vượt qua những khó khăn về gia cảnh, kinh tế, ngư dân trẻ Trần Văn Quốc đã quyết định vay mượn đóng 2 con tàu để mưu sinh.

Bằng ý chí và kinh nghiệm sau nhiều năm theo cha đi biển đã giúp cho Quốc chỉ huy 2 con tàu và 15 lao động vượt qua sóng gió, làm ăn đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực khai thác hải sản trước sự khâm phục của nhiều lão ngư và nhiều thanh niên cùng trang lứa.

Anh Quốc tâm sự: Thời gian đầu tôi cũng gặp nhiều khó khăn, vì phải lo chi trả tiền lãi ngân hàng, lại phải lo mưu sinh để đảm bảo đời sống anh em bạn thuyền. Nhưng rất may mắn là những kinh nghiệm học được từ những người đi trước, cộng với sự nhiệt tình, cố gắng của mấy anh em khi đi biển đã giúp tôi vượt qua khó khăn.

Ngư dân Tạ Thanh Trà, Thuyền viên tàu cá QNg 97048TS của anh Quốc cho biết: Mình đi làm cho anh Quốc hai năm nay, chúng tôi đều rất khâm phục anh trong việc vượt qua nghèo khó. Tuy còn trẻ nhưng anh luôn học hỏi và có nhiều kinh nghiệm trong đi biển. Do vậy mà trong các chuyến đi biển, tàu luôn đầy cá. Anh em chúng tôi cũng có kinh phí trang trải, phụ giúp gia đình.

Anh Trần Văn Quốc cho biết, để đánh bắt có hiệu quả trước hết phải có tàu to, máy lớn, nên việc đầu tư phương tiện có công suất lớn, hiện đại là lựa chọn đầu tiên, bên cạnh đó tạo sự đoàn kết thống nhất trong thuyền viên.

“Chỉ khoảng 10 ngày nữa là đôi tàu đang đóng sẽ hạ thủy và cùng anh em ngư dân vươn khơi, bám biển, khai thác thủy sản ở những vùng biển của Tổ quốc. Với đôi tàu mới này tôi đặt kì vọng rất nhiều, vì tàu mới đóng có công suất lớn, tôi lại đầu tư thiết bị hiện đại nên tôi dự tính sẽ đi đánh bắt xa bờ, dài ngày. Mong là trời yên, biển lặng để anh em ngư dân chúng tôi thu về nhiều tôm cá”, anh Quốc cho hay.

Những kết quả đạt được của ngư dân trẻ Trần Văn Quốc đã thôi thúc anh và những thanh niên quê anh vươn khơi bám biển để làm giàu từ biển và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.


Đinh Thị Hương
(TTXVN)
Bạn của ngư dân
Bạn của ngư dân

Không chỉ là đầu mối thu mua lâu dài các mặt hàng hải sản ở địa phương, anh Chiến còn là đầu mối thu mua tin cậy của các chủ tàu thuyền ở nhiều địa phương vùng ven biển trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN