Việt Nam có biện pháp cần thiết để bảo vệ ngư dân

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 25/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh, ngay khi có thông tin từ Cục hải sự Trung Quốc thông báo về diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn tại phía nam đảo Hải Nam, phạm vi kéo dài đến gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, các cơ quan chức năng Việt Nam đã xác minh thông tin đồng thời tiến hành những biện pháp cần thiết để bảo vệ ngư dân Việt Nam tại ngư trường truyền thống ở Biển Đông.

 

Các bên có trách nhiệm duy trì hòa bình ở Biển Đông


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, từ trước đến nay, Chính phủ Việt Nam luôn có các biện pháp cần thiết để bảo vệ ngư dân hoạt động bình thường trên ngư trường truyền thống.


Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thay đổi hiện trạng các bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, trong đó có đảo Gạc Ma thành các đảo nhân tạo, Người phát ngôn cho biết, mọi hoạt động của các bên liên quan ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế đặc biệt là công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không được có bất cứ hành động nào làm phức tạp thêm tình hình. “Chúng tôi cho rằng, trong tình hình hiện nay, tất cả các bên đều có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”, Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh.


Bình luận về thông tin cho rằng, Philippines và Việt Nam nên phối hợp để trắc địa một cách chính xác quần đảo Trường Sa ở Biển Đông trước khi Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo ở khu vực, Người phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ: Việt Nam hoan nghênh mọi sáng kiến của các bên liên quan nhằm duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm chủ quyền của các bên liên quan ở Biển Đông.


Sớm đưa người Việt tại Syria về nước


Tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Lê Hải Bình cũng trả lời những câu hỏi liên quan đến công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại nước ngoài đặc biệt tại hai điểm nóng Iraq và Syria. Người phát ngôn cho biết, không có công dân Việt Nam nào đang sinh sống và làm việc tại Iraq. Còn theo đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria, còn 1 công dân Việt Nam đang làm việc tại Syria. “Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại cũng như tổ chức di cư quốc tế IOM tiến hành các thủ tục cần thiết để sớm đưa công dân này về nước”, Người phát ngôn cho biết.


Về trường hợp lao động người Việt Nam ở Đài Loan tên là Trần Ngọc Công bị chết đuối vì cứu một cháu bé 7 tuổi nhưng thi thể chưa được đưa về nước vì là lao động bất hợp pháp, ông Lê Hải Bình cho biết: Cộng đồng nước sở tại đánh giá hành động hy sinh cứu người của anh Công là hành động dũng cảm, gây xúc động. Ngay sau khi có thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trong nước và tại Đài Loan tiếp tục xác minh thông tin và tìm mọi cách để đưa thi thể anh Công về nước càng sớm càng tốt.


Thu Phương

loading...
Loading...
Tin khác
  • Biểu dương bí thư chi bộ thôn, bản tiêu biểu vùng Tây Bắc

    Biểu dương bí thư chi bộ thôn, bản tiêu biểu vùng Tây Bắc

    11:23 ngày 25/09/2014

    Trong những năm qua, công tác xây dựng hệ thống chính trị, nhất là công tác xây dựng Đảng ở các tỉnh vùng Tây Bắc đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó có vai trò không nhỏ của các đồng chí bí thư chi bộ thôn, bản.

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản