Xăng, dầu giảm giá: Động lực cho ngư dân bám biển

Nhiều ngư dân Đà Nẵng cho biết, giá dầu diesel giảm vừa qua đồng nghĩa với việc giảm gánh nặng cho ngư dân bởi tiền dầu chiếm đến 80% chi phí mỗi chuyến biển dài ngày.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN


Cùng với đó, giá một số nhu yếu phẩm cần thiết cũng giảm theo nên mỗi chuyến đi biển dài ngày, ngư dân tiết kiệm ít nhất từ 3 - 30 triệu đồng, tùy từng loại tàu. Đây chính là động lực, niềm vui lớn để ngư dân tiếp tục đưa tàu vươn khơi bám biển đánh bắt thủy, hải sản, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tại cảng cá Thọ Quang, nhiều chủ tàu cá đang tất bật chuẩn bị ngư cụ, dầu, nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ cho chuyến đi biển dài ngày.

Anh Phan Trần Hiếu, chủ tàu cá QNg 988155 TS phấn khởi cho biết, mỗi chuyến đi biển nặng nhất là chi phí tiền dầu. Cụ thể, mỗi chuyến biển kéo dài 15 ngày, 2 thuyền công suất hơn 800 CV của anh mất 10.000 lít dầu diesel, nhưng với giá dầu vừa giảm hơn 1.000 đồng/lít, chuyến biển tới tiết kiệm ít nhất 20 triệu đồng.

Ngư dân Nguyễn Uông trú tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà cũng chia sẻ, với giá dầu giảm như hiện nay, con tàu ĐNa 1911 công suất 45 CV của ông mỗi chuyến đi biển tiết kiệm ít nhất 3 triệu đồng tiền chi phí dầu. Bên cạnh đó, chi phí các mặt hàng nhu yếu phẩm cũng giảm theo trong khi giá các loại thủy, hải sản vẫn giữ mức ổn định. Vì vậy, mỗi chuyến đi biển (15 ngày) trừ chi phí, tiền công cho người lao động, ông Uông thu về ít nhất 30 triệu đồng.

Trong khi đó, Chính phủ đang triển khai gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng cho ngư dân để cải hoán, đóng mới tàu vỏ sắt thay thế tàu vỏ gỗ. Tàu vỏ sắt có nhiều ưu điểm vượt trội so với tàu vỏ gỗ như độ bền cao, kín nước, có hầm bảo quản hải sản hiện đại... đặc biệt là tiết kiệm nhiên liệu. Với giá xăng, dầu như hiện nay, ngư dân sử dụng tàu vỏ sắt sẽ tiết kiệm được một khoản lớn chi phí về xăng, dầu cho mỗi chuyến ra khơi.

Vui mừng con tàu ĐNa 46212 TS mới được hạ thủy, ông Huỳnh Đức Nhuận, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà cho biết, ông vừa cải hoán, nâng công suất con tàu từ 45 CV lên 165 CV, hạ thủy đúng ngày 7/11 - ngày giá xăng, dầu giảm. Ông đang tích cực hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, chuẩn bị ngư cụ để vươn ra đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đánh bắt thủy hải sản.

Theo ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá thành phố Đà Nẵng cho biết, xăng dầu chiếm phần lớn chi phí của ngư dân mỗi chuyến đi biển dài ngày. Chi phí giá xăng dầu tăng kéo theo các loại vật tư, tiền nhân công tăng theo, trong khi giá sản phẩm khai thác được không tăng, thậm chí bị ế nếu sản phẩm đi biển dài ngày nếu không được bảo quản tốt.

Do chi phí xăng dầu tăng cao khiến nhiều tàu phải nằm bờ, hoặc đánh bắt gần bờ nên sản lượng, chất lượng không cao, nhiều ngư dân bị thua lỗ. Vì vậy, những ngày vừa qua giá xăng giảm là tín hiệu tốt giúp ngư dân giảm chi phí lớn cho xăng, dầu và các mặt hàng thiết yếu khác. Hơn nữa, giá xăng, dầu giảm chính là tín hiệu lạc quan, khi ngư dân sắp được vay vốn từ gói hỗ trợ 16.000 tỷ của Chính phủ để cải hoán, đóng mới tàu vỏ sắt thay thế tàu vỏ gỗ.

Tuy nhiên, giá xăng, dầu rất bấp bênh, vì vậy, ngư dân không nên dựa vào giá xăng, dầu giảm mới vươn khơi mà nên chủ động lựa chọn những giải pháp hợp lý nhằm tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Ông Lĩnh cho rằng, các ngư dân cần liên kết với nhau bằng cách thành lập tổ, đội sản xuất, ký hợp đồng trực tiếp với công ty xăng, dầu thay vì mua nhỏ, lẻ như hiện nay.

Khi ra khơi khai thác thủy, hải sản cần có một số tàu hậu cần chuyên chở sản phẩm vào bờ để bán, sau đó lại mua những nhu yếu phẩm và xăng dầu ra khơi cung cấp cho các tàu cùng tổ đội, nếu làm được việc này ngư dân sẽ tiết kiệm được chi phí xăng, dầu rất lớn.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có gần 1.400 tàu cá, trong đó, có trên 100 tàu công suất lớn trên 400 CV đánh bắt xa bờ. Việc giảm giá xăng dầu là tín hiệu vui đối với bà con ngư dân, bởi ngoài xăng dầu giảm giá, các mặt hàng phục vụ việc khai thác của ngư dân cũng giảm theo, ngư dân sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể, tăng thu nhập cho người lao động, vươn khơi bám biển đánh bắt thủy, hải sản, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.


Đinh Nhiều
loading...
loading...

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản