Thổ Châu - vùng biển nơi cuối trời Tây Nam của Tổ quốc

Những năm tháng chiến tranh, Thổ Châu bị tàn phá nặng nề bởi bom đạn, đời sống của nhân dân cơ cực. Thế nhưng với quyết tâm cao độ của những người bám đảo cùng với các chính sách phát triển kinh tế biển, Thổ Châu hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới.

Người dân Thổ Châu an cư lạc nghiệp, bên cạnh vật chất thì tinh thần của bà con cũng phong phú hơn bằng các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Một góc đảo Thổ Châu hôm nay.

Năm tháng đã qua đi, nhưng đối với những người dân xứ đảo Thổ Châu vẫn còn đó câu chuyện thương tâm về sự hy sinh của những chiến sỹ bảo vệ đảo và cái chết của hơn 500 dân thường. Chị Đoàn Thị Thu Hương, Bí thư Chi đoàn ấp Bãi Ngự, xã Thổ Châu cho biết, là thế hệ tiếp bước, thanh niên Thổ Châu luôn ghi nhớ công lao những người đã gìn giữ nền độc lập dân tộc, từ đó càng ra sức xây dựng đảo ngày một tươi đẹp hơn. Chị Hương bộc bạch: “Mỗi dịp lễ, tết được đến viếng thắp hương tại đền tưởng niệm Thổ Châu, bản thân luôn ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã dũng cảm hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Vì vậy, tuổi trẻ chúng em nguyện phát huy xung kích tình nguyện để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương ngày thêm giàu mạnh”.

Anh Nguyễn Văn Bình, đoàn viên chi đoàn ấp Bãi Ngự, xã Thổ Châu cho rằng, người dân xã đảo luôn ý thức vị trí quan trọng của đảo, vì đây là đảo tiền tiêu của vùng biển Tây Nam và ngôi đền tưởng niệm Thổ Châu trên đảo như khẳng định chủ quyền, lãnh thổ Tổ quốc. Chính vì thế, việc gìn giữ ngôi đền tưởng nhớ người đã khuất luôn được xem là nhiệm vụ không thể thiếu, nhất là đối với các bạn trẻ. Là đoàn viên, bản thân anh Bình hứa sẽ luôn ra sức rèn luyện phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với thế hệ cha anh đi trước. Luôn có ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và cùng tuyên truyền cho người dân về trách nhiệm của mình đối với xã đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Ngày nay, từ chủ trương phát triển kinh tế biển đảo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng tăng cao. Tỷ lệ hộ nghèo của xã đến nay giảm còn dưới 5%; điện và nước sạch đã đến từng nhà. Xã đảo Thổ Châu cũng chú trọng phát triển các ngành nghề liên quan đến dịch vụ hậu cần nghề cá; khai thác chế biển hải sản và thương mại nhằm tăng nguồn thu cho xã đảo.

Mỗi lần khách phương xa đến đảo Thổ Châu, nhất là với lớp trẻ đều dành thời gian đến thắp nén hương thành kính tại ngôi đền tưởng niệm. Tại đây, được nhìn về lịch sử thấy trong quá khứ biết bao đau thương của cha ông một thời ngã xuống. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, mỗi người thầm hứa quyết đem tinh thần và trí tuệ của tuổi trẻ để xây dựng Thổ Châu ngày càng đẹp hơn. Qua đó góp phần viết thêm vào trang sử vàng của dân tộc những dòng tươi sáng.

Riêng với chính quyền địa phương, bên cạnh phát triển kinh tế - xã hội thì giáo dục truyền thống yêu nước cũng là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu. Ông Đỗ Văn Dừng, Chủ tịch UBND xã Thổ Châu cho biết, đền Thổ Châu là nơi ghi dấu sự hy sinh của những chiến sỹ bảo vệ đảo và người dân những người dân thường bị giết hại. Vì vậy, đến ngày lễ, tết, chính quyền địa phương đều thành lập đoàn đến thắp hương tưởng niệm, tri ân trước những người đã dũng cảm hy sinh để giữ gìn biển đảo của quê hương. Trong đó, đặc biệt giáo dục lớp thanh thiếu niên, học sinh để ra sức học tập, rèn luyện cống hiến cho xã đảo ngày thêm giàu mạnh.

Đến với xã đảo Thổ Châu ngắm biển trời quê hương, ai cũng cảm nhận được cảm giác đẹp của vùng biển nơi cuối trời Tây Nam thân yêu của Tổ quốc. Với 11 tiêu chí đạt được trong xây dựng nông thôn mới cùng các phần việc dần hoàn thiện, Thổ Châu hôm nay đang từng ngày đi lên. Đó là kết quả những tháng năm miệt mài bám đảo của quân dân ta và truyền thống ấy được lớp lớp thế hệ trẻ tiếp tục thay nhau gìn giữ.

Bài và ảnh: Lê Sen (TTXVN)
Kiên Giang thông qua nghị quyết thành lập huyện đảo Thổ Châu
Kiên Giang thông qua nghị quyết thành lập huyện đảo Thổ Châu

Huyện Thổ Châu được thành lập sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế biển ở vùng biển Tây Nam của Tổ quốc; củng cố quốc phòng - an ninh, đảm bảo chủ quyền biển đảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN