Bà Rịa-Vũng Tàu cần thực hiện tốt hơn việc truy xuất nguồn gốc hải sản tại các cảng cá

Ngày 20/11, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về tình hình triển khai thực hiện Luật Thủy sản 2017 và việc triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU (Quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định); tình hình kiểm soát dịch bệnh và công tác tái đàn gia súc, gia cầm.

Báo cáo với Đoàn công tác về triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, ông Lê Tòng Văn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, tính đến nay, Bà Rịa-Vũng Tàu đã có 5 cảng được công bố mở cảng cá theo quy định của Luật Thủy sản, gồm 4 cảng loại II và 1 cảng loại III. Ngoài ra, còn có 3 cảng cá đã được công bố cảng cá chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

Toàn tỉnh hiện có 5.815 tàu cá; trong đó tàu cá khai thác thủy sản xa bờ trên 15m có 2.912 chiếc, 716 tàu từ 12-15m, 1.881 tàu dưới 12m. Hiện tỉnh đã có 2.457 tàu lắp thiết bị giám sát hành trình đối với tàu khai thác vùng khơi, đạt tỷ lệ 84%, còn 453 tàu cá chưa thực hiện lắp thiết bị giám sát hành trình; Đã cấp 3.049 giấy phép khai thác cho tàu cá, còn lại 2.488 giấy phép chưa được cấp thuộc nhóm tàu hoạt động ven bờ, vùng lộng; việc thực hiện đánh dấu tàu cá theo quy định đạt 85%.

Từ năm 2019 đến nay, ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng gần 130.000 lượt tàu cá ra vào hoạt động trên biển. Từ đầu năm 2019 đến tháng 10/2020, các cảng cá đã thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác có đối chiếu danh sách tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp cho gần 2.000 giấy phép với gần 65.000 tấn hải sản.

Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ với 18 vụ/43 tàu cá/328 thuyền viên.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng trình bày một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định cũng như vướng mắc.

Các thành viên của Đoàn công tác đã nêu ra một số ý kiến, đề xuất với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong việc thực hiện quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách nhằm tháo gỡ cảnh báo của EC về chống khai thác IUU….

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong việc thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý tỉnh cần thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc hải sản tại các cảng cá, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời, có biện pháp xử lý đối với các tàu cá không trang bị thiết bị giám sát hành trình và ghi chép nhật ký khai thác - phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc thủy sản…

Hoàng Nhị (TTXVN)
293 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng cảng cá Định An
293 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng cảng cá Định An

Cảng cá kết hợp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Định An (thị trấn Định An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) sẽ được đầu tư gần 293 tỷ đồng để xây dựng nâng cấp, mở rộng; trong đó, ngân sách Trung ương 264 tỷ đồng, số tiền còn lại ngân sách tỉnh đối ứng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN