Kiên quyết ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Trần Văn Dũng, địa phương hiện có đội tàu đánh bắt hải sản với trên 1 vạn lao động nghề biển. Ngư dân Tiền Giang chủ yếu hành nghề lưới kéo, lưới vây kết hợp ánh sáng, lưới rê… tại các ngư trường khơi xa như Trường Sa, khu vực nhà giàn DK1, khu vực Nam Côn Sơn phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và chế biến xuất khẩu.

Phát triển nghề biển theo hướng bền vững, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và kiên quyết ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) được coi là nhiệm vụ trọng tâm đối với tỉnh Tiền Giang trong chiến lược vươn ra biển, giải quyết công ăn việc làm, an sinh xã hội và góp phần huy động tốt các tiềm năng kinh tế xây dựng quê hương, khẳng định chủ quyền biển đảo.

Trong thời gian tới, để đạt hiệu quả trong việc ngăn chặn khai thác IUU, tỉnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành; chú trọng tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của chủ tàu, thuyền trưởng khi hành nghề trên biển. 

Mặt khác, tỉnh tăng cường kiểm soát tàu cá ra vào cảng, kiểm soát sản lượng qua cảng kết hợp thực hiện hiệu quả việc truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, ghi nhật ký khai thác trên cơ sở đối chiếu với thiết bị giám sát hành trình (VMS) cũng như kiểm tra hoạt động đúng lộ trình gắn thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá. Địa phương cũng kiên quyết xử lý theo đúng pháp luật hành vi vi phạm về khai thác hải sản IUU của các phương tiện, thuyền trưởng, chủ tàu đánh bắt trên biển. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Trần Văn Dũng cho biết, UBND tỉnh Tiền Giang cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ cũng như phối hợp các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn, các quy định và văn bản chỉ đạo, điều hành có liên quan đến khai thác IUU bằng những hình thức phù hợp.

Đồng thời, tỉnh nâng chất lượng việc quản lý, giám sát tàu cá ra vào cảng, giám sát sản lượng cũng như xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm ở hai cảng cá là Vàm Láng, huyện Gò Công Đông và cảng Mỹ Tho, thành phố Mỹ Tho. 

UBND tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, không để tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo qui định được ra khơi. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tiền Giang phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương xử lý, xử phạt tàu cá vi phạm khai thác hải sản vùng biển nước ngoài hoặc tàu cá vượt ranh giới trên biển. 

Vừa qua, Tiền Giang đã thực đồng bộ các giải pháp phòng chống khai thác hải sản IUU như lắp đặt, vận hành và quản lý thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá; tăng cường kiểm tra, giám sát tàu cá, sản lượng bốc dỡ tại cảng cá; xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác đồng thời với truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác được. 

Địa phương cũng siết chặt các biện pháp quản lý đội tàu khai thác hải sản trên biển, kiên quyết xử phạt tàu cá vi phạm khai thác thủy sản vùng biển nước ngoài; xử phạt tàu cá vi phạm về tắt thiết bị giám sát hành trình, thiết bị mất kết nối khi hoạt động trên biển.

Ngoài ra, các ngành chức năng còn lập danh sách và theo dõi, giám sát để ngăn ngừa các chủ tàu có tàu cá từng vi phạm vùng biển nước ngoài hoặc đang hành nghề những nghề thường có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài. 

Theo UBND tỉnh Tiền Giang, để giúp ngư dân, thuyền trưởng, chủ phương tiện nâng cao nhận thức khi hành nghề trên biển, trong thời gian qua, địa phương đã tổ chức hàng trăm cuộc tuyên truyền về chống khai thác IUU thu hút trên 4.600 lượt người, lắp đặt 100 áp phích, 30 pano và in phát trực tiếp cho các chủ tàu, thuyền trưởng 2.350 tài liệu có liên quan.

Đến nay, Tiền Giang có 874 tàu đánh bắt lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, chiếm 81,5% trong tổng số tàu bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Trong số nhóm tàu chưa lắp đặt là 209 tàu thì có 129 tàu ngưng hoạt động, nằm bờ. Số còn lại đang hoạt động trên biển, chưa về bờ. Tỉnh giao các địa phương quản lý chặt nhóm tàu này nhằm kiểm tra, bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trong thời gian tới. 

Từ đầu năm đến nay, 100% tàu cập cảng cá đã được kiểm tra, giám sát sản lượng theo quy định. Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản khi cấp giấy xác nhận, chứng nhận đã được Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý các cảng cá thực hiện nghiêm túc; kiên quyết từ chối xác nhận, chứng nhận đối với các tàu không truy xuất được nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác, tàu cá trong danh sách vi phạm khai thác IUU.

Thanh tra chuyên ngành Thủy sản cũng đã thực hiện 5 cuộc thanh tra, kiểm tra 807 tàu cá; đã lập 27 biên bản vi phạm hành chính, xử phạt 27 cá nhân với tiền phạt trên 212 triệu đồng với các lỗi như thuyền trưởng, máy trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ theo quy định; thuyền trưởng không ghi đầy đủ nhật ký khai thác, thu mua chuyển tải thủy sản đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 24 mét theo quy định... 

Đáng chú ý, trên cơ sở điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc 2 tàu cá của ông Nguyễn Thành Long bị nước ngoài bắt giữ trong thời gian qua, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Quyết định số 1115/QĐ-XPVPHC ngày 29/4/2020 xử phạt vi phạm hành chính Doanh nghiệp tư nhân Thành Long với số tiền 1,8 tỷ đồng, đồng thời Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cũng kiến nghị Tổng cục Thủy sản đưa 2 tàu cá trên vào danh sách tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Minh Trí (TTXVN)
Khắc phục thẻ vàng IUU: Kiên định vì mục tiêu phát triển nghề cá bền vững
Khắc phục thẻ vàng IUU: Kiên định vì mục tiêu phát triển nghề cá bền vững

Khắc phục thẻ vàng IUU không phải việc dễ dàng, có thể làm được trong ngày một ngày hai nhưng cộng đồng doanh nghiệp và hiệp hội vẫn quyết tâm, kiên định thực hiện, không chỉ để đáp ứng yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) mà còn vì mục tiêu phát triển nghề cá Việt Nam bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN