TP Hồ Chí Minh mở lại hệ thống 'Thầy thuốc đồng hành'

Ngày 12/11, nhằm tăng cường tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 (các F0) đang có xu hướng tăng lại trong thời gian gần đây, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ TP Hồ Chí Minh quyết định kích hoạt lại mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế thành phố Thủ Đức hướng dẫn người dân thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Khi cần tư vấn và hỗ trợ của “Thầy thuốc đồng hành”, các F0 hoặc người thân hãy gọi tổng đài 1022, bấm phím 4. Trong lần kích hoạt này, để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu giám đốc Trung tâm Y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức, Trung tâm Cấp cứu 115 và các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 phối hợp chặt chẽ với các tổ trưởng tổ điều phối của mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” trong cung cấp cập nhật danh sách F0 trên địa bàn, trong phối hợp hoạt động cấp cứu người bệnh (khi nhận được thông tin từ các thầy thuốc tình nguyện).

Cùng với đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” thông tin cho Sở biết những cơ sở y tế chưa phối hợp tốt trong công tác tư vấn, tiếp nhận điều trị cho người bệnh để kịp thời chấn chỉnh.

Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” là điểm sáng của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam bằng hành động sẵn sàng đồng hành cùng người bệnh COVID-19 để vượt qua những thời khắc khó khăn khi cần sự trợ giúp nhưng chưa liên hệ được với cơ sở y tế. Mạng lưới này là sáng kiến của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua, mạng lưới đã huy động hơn 7.000 bác sỹ trên khắp cả nước tham gia tư vấn từ xa cho hàng nghìn trường hợp F0 gặp khó khăn trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Trong đó, các thầy thuốc tình nguyện đã tư vấn và sàng lọc những trường hợp F0 có dấu hiệu nặng, kịp thời hướng dẫn người bệnh tự chăm sóc và kết nối với các tổ phản ứng nhanh, các trạm cấp cứu vệ tinh để cấp cứu và điều trị.

Hoạt động tư vấn của mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” đã được chọn là một trong mười mô hình hoạt động sáng tạo và hiệu quả. Đối tượng chính mạng lưới tập trung hỗ trợ là bệnh nhân COVID-19 cần hỗ trợ khẩn cấp, những trường hợp xác định chưa kịp được đưa đến cơ sở y tế điều trị (do mới phát hiện hoặc do cơ sở quá tải), trường hợp xác định có chỉ định theo dõi điều trị tại nhà sau điều trị... Đây là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, tự cách ly tại nhà, dễ hoang mang dẫn đến hoảng loạn.

Thu Hương (TTXVN)
Trong đợt dịch thứ 4, đã có gần 30.000 lượt thầy thuốc đi chi viện cho các điểm nóng dịch
Trong đợt dịch thứ 4, đã có gần 30.000 lượt thầy thuốc đi chi viện cho các điểm nóng dịch

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, người thầy thuốc đã khẳng định và phát huy được các đức tính “Nhân, Trí, Dũng” trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN