TP Hồ Chí Minh: 15 học sinh nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc đều ăn cơm cuộn trước cổng trường

Liên quan đến vụ 15 học sinh ở 4 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm, chiều ngày 3/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, nhiều khả năng các học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn.

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, kết quả ban đầu, tổ công tác ghi nhận có 15 học sinh từ 7 - 11 tuổi đang học tại 4 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Thủ Đức bao gồm: Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi (8 học sinh), Trường tiểu học Bình Trưng Đông (5 học sinh), Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (1 học sinh) và Trường tiểu học Lương Thế Vinh (1 học sinh).

Chú thích ảnh
15 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm đều được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Các phụ huynh cho biết, sáng ngày 2/5, tất cả 15 học sinh này đều ăn cơm cuộn mua trước cổng trường. Sau khi ăn khoảng 2,5 - 3 giờ, các cháu lần lượt xuất hiện các triệu chứng buồn nôn rồi nôn nhiều lần, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, một số trẻ đi tiêu chảy sau đó...

Đến sáng ngày 3/5, tình trạng sức khỏe 15 học sinh này đều đã cải thiện, hoạt bát, không có dấu hiệu mất nước và không nôn, sốt, đau bụng, còn tiêu chảy ít.

Theo nhận định Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh và các chuyên gia Nhi khoa, đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức giám sát tình hình dịch bệnh tại các trường học và cộng đồng. Về xác định nguồn gốc gây ra ngộ độc thực phẩm sẽ được Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Ngành y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc mua thức ăn đảm bảo vệ sinh cho con em ăn nhanh trước khi đi học, nhất là trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho trẻ trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo: Chọn lựa sử dụng thực phẩm tươi, sạch, an toàn.

Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Nấu chín kỹ thức ăn và bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C. Ăn ngay sau khi nấu vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm; bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín.

Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại. Nấu lại thức ăn thật kỹ, các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng và nhất thiết phải được đun kỹ lại. Tránh gây ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn.

Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch.

Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...

Chỉ sử dụng các sản phẩm, thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Phản ánh cho các đơn vị chức năng nếu phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, gây nguy hại đối với sức khỏe con người. Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.
Đan Phương/Báo Tin tức
Bộ Y tế làm việc với ngành Y tế tỉnh Đồng Nai về vụ nghi ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế làm việc với ngành Y tế tỉnh Đồng Nai về vụ nghi ngộ độc thực phẩm

Ngày 3/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế Đồng Nai về vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh khiến gần 500 người phải nhập viện cấp cứu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN