Trước đó, vào lúc 3 giờ 45 phút ngày 2/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận bé trai N.H.T.A (13 tuổi, ngụ Xuân An, Long Khánh, Đồng Nai) trong tình trạng lừ đừ, sốt cao, nhịp tim nhanh, có dấu hiệu mất nước. Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết, sáng 1/5, bé trai ăn sáng bằng bánh mì, đến trưa thì bắt đầu có triệu chứng đau bụng từng cơn, nôn ói, sốt cao, đi tiêu lỏng. Đến chiều tối, diễn tiến bệnh trở nên nặng hơn, bé đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, nhiều nước và được nhập viện tại Bệnh viện Long Khánh nhưng tình trạng không thuyên giảm. Sau đó, người nhà xin được chuyển bé lên TP Hồ Chí Minh tiếp tục điều trị.
Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ chẩn đoán bé trai bị viêm ruột, tiêu chảy cấp có mất nước nghi do vi trùng, đặc biệt nhiễm trùng huyết nặng. Bé được xử trí bù dịch tích cực, dùng kháng sinh mạnh để bao vây nhiễm trùng, hạ sốt. Sau 12 giờ, tình trạng cải thiện dần, sinh hiệu ổn, giảm đau bụng, hết sốt.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 khuyến cáo, thời tiết khu vực phía Nam nắng nóng kéo dài khiến cho thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn, ôi thiu và dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao. Khi trẻ có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và xác định nguyên nhân, điều trị kịp thời. “Nếu nhập viện trễ, trẻ có thể trụy tim mạch do mất nước nhiều quá, nặng hơn là rơi vào tình trạng nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng với nguy cơ tử vong cao”, bác sĩ Quang cảnh báo.
Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, từ tối 1/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tiếp nhận và điều trị nhiều nạn nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ thịt tại cơ sở bánh mỳ B. ở phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh. Đã có 328 người nhập viện cấp cứu liên quan đến vụ việc.