Tăng cường năng lực xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 tại các bệnh viện

Ngày 26/8, Sở Y tế Đồng Nai cho biết đã có công văn khẩn gửi các đơn vị trực thuộc và các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường năng lực xét nghiệm RT-PCR nhằm phát hiện SARS-CoV-2 tại các bệnh viện.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất là ba đơn vị đã được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2. Do đó, ba đơn vị này tiếp tục củng cố năng lực xét nghiệm phục vụ nhu cầu tại bệnh viện và tiếp nhận mẫu bệnh phẩm từ các đơn vị khác khi được yêu cầu.

Tuy nhiên, với số lượng máy xét nghiệm hiện có tại các đơn vị này, máy chạy hết công suất chỉ đạt 800 mẫu thử/ngày; trong khi nhu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 rất lớn do tình hình dịch đang diễn ra phức tạp, khó dự đoán chính xác thời điểm kết thúc nên việc nâng cao năng lực xét nghiệm RT-PCR nhằm phát hiện SARS-CoV-2 tại các bệnh viện là rất cần thiết. 

Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu, các đơn vị hiện có đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR phải sớm triển khai, tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Những đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm RT-PCR nhanh chóng, chủ động liên hệ với các đơn vị đủ năng lực để gửi mẫu xét nghiệm; đồng thời, phải có kế hoạch đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm xét nghiệm phù hợp, bảo đảm hiệu quả. Sau đó báo cáo cơ sở có thẩm quyền để nâng cao năng lực, đủ khả năng xét nghiệm sàng lọc, khẳng định virus SARS-CoV-2 trước ngày 31/12/2020. 

Bên cạnh đó, các bệnh viện thường xuyên theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế trong bệnh viện có các triệu chứng sốt, viêm đường hô hấp cấp tính, đặc biệt lưu ý những người đã tiếp xúc với bệnh nhân có nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi nặng; tăng cường chỉ định xét nghiệm sàng lọc và khẳng định để phát hiện sớm người nhiễm SARS-CoV-2 đối với người bệnh đến khám tại bệnh viện và người bệnh điều trị nội trú có biểu hiện nghi ngờ. Đặc biệt chú ý người cao tuổi, người mắc các bệnh lý mạn tính, kể cả trường hợp người bệnh có tiền sử dịch tễ không rõ ràng để sớm phát hiện trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Lê Xuân  (TTXVN)
Thanh Hóa nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán COVID-19
Thanh Hóa nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán COVID-19

Ngành Y tế Thanh Hóa đã khẩn trương bổ sung đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất để mở rộng, nâng cao năng lực xét nghiệm trong toàn ngành, trong đó có việc mở rộng các cơ sở xét nghiệm COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN