Phẫu thuật kịp thời cho bệnh nhi bị xoắn tinh hoàn cấp tính

Ngày 23/4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và phẫu thuật kịp thời cấp cứu một trường hợp xoắn tinh hoàn trên bệnh nhi 15 tuổi, giúp giữ được tinh hoàn cho người bệnh.

Trước đó, bệnh nhi T. T. Đ (sinh năm 2007), địa chỉ tại Phường 1 (thành phố Bạc Liêu), trong khi đi đá bóng với các bạn, có va chạm vào vùng bìu và về nhà thì thấy đau nhiều ở bìu trái, nhưng em giấu gia đình. Chỉ khi cơn đau tăng nhiều, bệnh nhi này mới nói với cha mẹ và được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu.
 
Qua thăm khám và siêu âm cấp cứu, các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán bệnh nhi có tình trạng xoắn tinh hoàn bên trái cấp tính đã gần 6 giờ, cần phẫu thuật ngay. Ca phẫu thuật thành công, bác sĩ đã tháo xoắn và giữ được tinh hoàn cho bệnh nhi.
 
Bác sỹ Chuyên khoa 1 Tạ Hữu Nghĩa - Phó trưởng khoa Ngoại & Liên chuyên khoa, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết: Xoắn tinh hoàn thường gặp ở trẻ nhỏ do rất nhiều nguyên nhân, có thể do va chạm mạnh vào vùng bìu, do viêm tinh hoàn hoặc do tự phát. Những trường hợp này cần được phẫu thuật tháo xoắn khẩn cấp trong 6 giờ đầu vì sau thời gian này tinh hoàn sẽ có nguy cơ hoại tử và mất chức năng, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.
 
Qua trường hợp trên, Bác sỹ Chuyên khoa 1 Tạ Hữu Nghĩa đưa ra khuyến cáo đến người dân, nếu thấy con em mình có tình trạng đau bất thường ở vùng bìu, nhất là sau khi trẻ có vận động mạnh, cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa niệu để được khám và điều trị kịp thời, cần tránh tình trạng tự điều trị tại nhà sẽ chậm trễ thời gian vàng có thể giữ được tinh hoàn cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tâm sinh lý sau này của trẻ.

Chanh Đa (TTXVN)
'Bác sĩ robot’ phẫu thuật răng giỏi hơn nha sĩ
'Bác sĩ robot’ phẫu thuật răng giỏi hơn nha sĩ

Một phòng khám nha khoa ở Bắc Kinh đã cung cấp dịch vụ cấy ghép răng bởi robot. Các nhà phát minh cho biết “bác sĩ robot” này có thể phẫu thuật giỏi hơn nha sĩ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN