Nội soi lấy viên thuốc còn nguyên vỏ trong khí quản của bệnh nhân

Chiều 12/4, Bệnh viện Đà Nẵng thông tin, các bác sĩ khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Đà Nẵng vừa nội soi gắp thành công viên thuốc còn nguyên vỏ với kích thước 24x17 mm nằm trong khí quản cho nam bệnh nhân Võ H (49 tuổi, trú tại quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Chú thích ảnh
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau khi nội soi gắp lấy dị vật nằm trong thanh quản. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, ngày 3/4, bệnh nhân H nhập Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng ho kéo dài, khó thở.

Qua khai thác của bác sĩ, bệnh nhân nhớ 3 năm trước (năm 2019) có uống sặc thuốc còn nguyên vỏ. Bệnh nhân có cảm giác hơi vướng nhưng không khó thở mà ho kéo dài.

Bệnh nhân Võ H cho biết, do tình hình dịch bệnh nên đến tháng 3/2021, sau khi có hiện tượng ho kéo dài, đau họng, bệnh nhân có đến khám tại bệnh viện tại địa phương và được chẩn đoán theo dõi viêm họng cấp, uống thuốc gần 1 năm nhưng không đỡ. 

Đến tháng 4/2022, triệu chứng ho vẫn kéo dài, kèm khó thở; bệnh nhân H khám tại phòng khám tư trên địa phương, được thực hiện kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính lồng ngực và chẩn đoán theo dõi dị vật khí quản. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Đà Nẵng.

Khai thác bệnh sử và ghi nhận các triệu chứng của bệnh nhân, các bác sĩ khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng phối hợp với khoa Tai mũi họng đã nội soi phế quản gắp viên thuốc nén và vỏ nhựa tại vùng khí quản, vị trí dưới dây thanh khoảng 3 - 4 cm, hai đầu của vỏ thuốc cắm sâu khoảng 8 mm vào thành trước và thành sau khí quản.

Hiện tại, bệnh nhân Võ H đã ổn định sức khỏe, không khó thở, giảm đau họng nhiều, ăn uống được qua đường miệng.

Bác sĩ Hoàng Thị Tâm, Phó Trưởng khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật nằm lâu trong khí quản, các tổ chức mô hạt tăng sinh, bám chặt lấy dị vật và gây hẹp đường thở. Vị trí dị vật nằm gần sát với dây thanh âm, các bác sĩ đã dùng những dụng cụ chuyên biệt để gắp ra tránh làm tổn thương nặng hơn đường hô hấp.

“Để phòng tránh những trường hợp như trên, người bệnh không nên uống 1 lần nhiều viên thuốc và đặc biệt lưu ý phải lấy hết thuốc ra khỏi vỏ; không nên nói chuyện trong khi uống thuốc hay ăn uống. Trường hợp bệnh nhân sau khi nghi ngờ sặc bất cứ dị vật nào, nên đến khám ngay tại cơ sở y tế địa phương để tránh biến chứng nặng do dị vật tồn lưu trong phổi gây ra. Thời gian dị vật càng lâu trong phổi càng tăng mức độ nặng của biến chứng”, bác sĩ Tâm khuyến cáo.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Phẫu thuật nội soi thành công bướu giáp nhân qua tiền đình miệng
Phẫu thuật nội soi thành công bướu giáp nhân qua tiền đình miệng

Ngày 7/3, Bệnh viện Đà Nẵng thông tin, đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt bướu giáp nhân qua tiền đình miệng cho một nữ bệnh nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN