Nội soi gắp thành công mảnh xương nằm hơn một tháng trong phế quản

Ngày 17/11, thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng, các bác sĩ Khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng của bệnh viện vừa gắp thành công mảnh xương lợn dài 1,5 cm nằm hơn một tháng trong phế quản của nữ bệnh nhân Đinh Thị H. (67 tuổi), ngụ xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Chú thích ảnh
 Hình ảnh chụp X quang nơi mảnh xương còn nằm trong phế quản của bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, ngày 8/11, bệnh nhân H. nhập Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng ho nhiều, khạc đờm, tức ngực, khàn tiếng. Bà H cho biết, bà bị ho nên đi khám bác sĩ tư ở địa phương, có chụp X quang phổi và uống thuốc viêm phổi 2 tuần nhưng không đỡ. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục uống thuốc nam thêm 2 tuần cũng không đỡ ho, có sốt từng đợt.

Sau khi khai thác bệnh sử, ghi nhận các triệu chứng của bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng và chẩn đoán bệnh nhân bị viêm thùy dưới phổi phải, dị vật ở phế quản trung gian phải, kèm bệnh đái tháo đường tuýp 2. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản bằng ống soi mềm gây tê gắp dị vật. Sau hơn một giờ, các bác sĩ gắp được dị vật là một mảnh xương lợn dài 1,5 cm nằm trong lòng phế quản phải của bệnh nhân. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị ra viện.

Bác sĩ Hoàng Thị Tâm, Phó trưởng Khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân bị dị vật có kích thước khá lớn nằm hơn một tháng trong lòng phế quản nên bệnh nhân bị viêm phổi hậu tắc và tổ chức hạt mọc ra nhiều xung quanh dị vật. Nếu gia đình không đưa bệnh nhận đến viện kịp thời, dị vật có thể bám chắc và sâu hơn, gây ra nhiễm trùng đường hô hấp dưới, nặng hơn có thể xuất hiện áp xe phổi, tràn mủ màng phổi, giãn phế quản do dị vật bỏ quên lâu ngày... lúc đó sẽ rất khó khăn cho điều trị. Hơn nữa, bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường nên làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng. Việc gắp bỏ dị vật giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp triệt để và ngăn ngừa các đợt nhiễm trùng tái phát.

Theo bác sĩ Tâm, thông thường khi bị hóc xương, mọi người thường cố gắng khạc, dùng tay móc, nuốt miếng thức ăn to hoặc chữa mẹo dân gian để lấy xương ra… Những việc làm này sẽ làm cho niêm mạc họng bị trầy xước, chảy máu, dễ nhiễm trùng, dị vật có thể bị mắc sâu hơn và rơi vào những vị trí nguy hiểm. Những biểu hiện của dị vật bị bỏ quên trong đường thở thường không rõ ràng nên trong nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ điều trị viêm phổi. Vì vậy người bệnh cần để ý và cung cấp đầy đủ thông tin cho để bác sĩ nắm bắt các khả năng có thể xảy ra và đưa ra hướng chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Bác sĩ Hoàng Thị Tâm khuyến cáo, trong khi ăn uống mọi người không nên ăn vội vàng, vừa ăn vừa nói hay cười đùa, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Những thức ăn có hạt trơn láng như mãng cầu, nhãn… cần lấy hạt ra trước rồi hãy ăn. Cần tập trung ăn uống, nhai kỹ để hạn chế tình trạng dị vật lọt vào đường ăn, đường thở. Khi không may hóc kèm những biểu hiện bất thường như khó thở, ho nhiều, tức ngực... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Sau COVID-19, dịch viêm tiểu phế quản gây áp lực lên hệ thống y tế Pháp
Sau COVID-19, dịch viêm tiểu phế quản gây áp lực lên hệ thống y tế Pháp

Xuất hiện sớm vài tuần so với thông lệ hàng năm, dịch viêm tiểu phế quản đang khiến khoa nhi tại các bệnh viện trên khắp nước Pháp đứng trước nguy cơ quá tải, đặc biệt tại vùng thủ đô Ile-de-France và Grand-Est.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN