Hội chẩn trực tuyến cứu người bệnh viêm phúc mạc do vỡ ruột non

Sáng 6/7, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ vừa hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái và tư vấn phẫu thuật cấp cứu thành công nam bệnh nhân viêm phúc mạc do vỡ ruột non.

Trước đó, ngày 1/7, thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái và tư vấn phẫu thuật cấp cứu thành công nam bệnh nhân N.X.H  bị viêm phúc mạc do gặp tai nạn xe ô tô.

Với hệ thống trang thiết bị hội chẩn trực tuyến cho phép các bác sĩ ở 2 đầu cầu có thể trao đổi thông tin, hội chẩn từ xa và hỗ trợ tư vấn kịp thời trong những ca phẫu thuật khó để thống nhất phương án điều trị tối ưu cho người bệnh.

8 giờ ngày 1/7/2021, bệnh nhân nam N.X.H (48 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Yên Bái trong tình trạng huyết động ổn, bụng chướng, đau nhiều ở vùng hạ sườn phải, có cảm ứng phúc mạc. Người bệnh được các bác sĩ cho làm các chỉ định cận lâm sàng chẩn đoán bệnh.

Dựa trên kết quả xét nghiệm thấy người bệnh có tình trạng bạch cầu tăng, phim chụp cắt lớp vi tính phát hiện dịch khí tự do ổ bụng, được chẩn đoán viêm phúc mạc do vỡ tạng rỗng nghi vỡ tá tràng.

Nhận thấy đây là một ca bệnh khó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã xin chỉ đạo từ các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Việt Đức đã chẩn đoán bệnh, tổ chức điều trị và chỉ đạo mổ cấp cứu.

Trực tiếp chỉ đạo phẫu thuật từ xa có Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trưởng khoa Ung bướu cùng các chuyên gia khác trong bệnh viện.

Sau khi nghe Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Yên Bái báo cáo về biểu hiện lâm sàng và xem xét kĩ lưỡng phim chụp, xét nghiệm của người bệnh, các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức đã chỉ đạo đưa người bệnh phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Trong mổ phát hiện viêm phúc mạc do vỡ ruột non, trong ổ bụng có nhiều dịch đục và giả mạc, lỗ thủng ruột non cách góc treizt 80 cm.

Dưới sự tư vấn của Giáo sư, Tiến sĩ  Trịnh Hồng Sơn qua truyền hình trực tuyến, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã tiến hành khâu vỡ ruột non, lau rửa, dẫn lưu ổ bụng. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt, đau ít ở vết mổ, bụng chướng nhẹ, dẫn lưu ra ít dịch hồng, mạch và huyết áp đập ổn định, đang tiếp tục được điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Nhờ dự án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, với vai trò là bệnh viện hạt nhân về ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu cho các bác sĩ ở các bệnh viện vệ tinh, đồng thời thực hiện tư vấn, hội chẩn từ xa cho nhiều bệnh viện vệ tinh qua hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine, kết nối tại phòng mổ và phòng hội chẩn với các ca phẫu thuật khó, cứu sống nhiều người bệnh.

Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine là giải pháp an toàn, nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao, giúp người bệnh kịp thời được phẫu thuật mà không phải chuyển viện. Người bệnh được hội chẩn và tư vấn phẫu thuật bởi các chuyên gia hàng đầu. Với hệ thống Telemedicine dựa trên công nghệ hội nghị truyền hình tích hợp các thiết bị y tế chuyên dùng trong khám chữa bệnh từ xa, nhiều người bệnh nguy kịch ở vùng sâu, vùng xa đã được cứu sống kịp thời.

TTXVN/Báo Tin tức
Cứu sống sản phụ mang thai 36 tuần bị vỡ ruột thừa
Cứu sống sản phụ mang thai 36 tuần bị vỡ ruột thừa

Bác sĩ Phạm Xuân Duy, Phó trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một thai phụ 36 tuần bị vỡ ruột thừa. Hiện sức khỏe của thai phụ và thai nhi đều ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN