Ghi nhận nhiều trường hợp tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ

Ngày 22/9, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương, Phó trưởng Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng phải cấp cứu do phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở tư nhân.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh thăm khám, dặn dò bệnh nhân sau khi được xử lý tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ không an toàn. Ảnh: TTXVN phát

Mới đây, chị N.T.T (ngụ thành phố Cần Thơ) gặp biến chứng sau khi nâng ngực bằng mỡ tự thân. Khoảng 2 tháng sau phẫu thuật tại một cơ sở làm đẹp qua lời giới thiệu của một người bạn, vết thương của chị bắt đầu rỉ dịch. Tuy nhiên, sau khi liên hệ với cơ sở làm đẹp, chị T được hướng dẫn “nếu có mủ thì nặn ra sẽ hết”. Gần 5 tháng sau phẫu thuật, tình trạng rỉ dịch vẫn không cải thiện mà còn có nguy cơ nặng hơn, chị T đã chủ động đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám. Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng ở vùng ngực và mô tuyến vú, ê-kíp điều trị đã tiến hành phẫu thuật, bóc tách lớp mỡ tự thân được cấy vào, đồng thời xử lý lại từ đầu cho vùng phẫu thuật.

Nằm cùng phòng bệnh với chị T là chị L.T.K.M (ngụ Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh), bệnh nhân này cũng gặp biến chứng khi phẫu thuật làm quầng ngực. Sau khi phẫu thuật tại một cơ sở làm đẹp, vết thương của chị không lành, rỉ dịch liên tục. Đi lại liên tục hơn một tháng ở cơ sở làm đẹp ban đầu để khắc phục tình trạng này nhưng vẫn không cải thiện nên chị K.M quyết định đến Bệnh viện Chợ Rẫy để được xử trí. Tại đây, chị được chẩn đoán hoại tử vùng phẫu thuật, các bác sĩ Khoa Tạo hình thẩm mỹ đã xử trí triệt để, tái tạo lại vùng hoại tử. Hiện, tình trạng sức khỏe của cả hai bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh xử lý tai biến cho một bệnh nhân sau phẫu thuật nâng ngực không an toàn. Ảnh: TTXVN phát

Được biết, đây là những trường hợp biến chứng thẩm mỹ thường gặp tại Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy. Thời gian gần đây, đơn vị này liên tục tiếp nhận các trường hợp biến chứng do làm đẹp tại cơ sở tư nhân. Trong đó, có trường hợp hút mỡ, phẫu thuật tạo hình thành bụng hay các phẫu thuật tạo hình mũi gây mê kéo dài, gây nên tình trạng sốc nặng, nguy kịch. Có những trường hợp bệnh nhân sốc phản vệ ngay sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, phải chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 19/9/2022, Khoa Tạo hình thẩm mỹ đã kịp thời cứu sống một trường hợp bị biến chứng tương tự. “Không phải trường hợp nào cũng may mắn, bởi hầu hết bệnh nhân khi được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy đều trong tình trạng nặng và rất nặng”, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương chia sẻ.

Theo bác sĩ Trần Văn Dương, hiện nay, có không ít bệnh nhân liên hệ với Khoa Tạo hình thẩm mỹ hỏi về các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ có gắn tên C.Rẫy, Chợ Rẫy… ở bên ngoài. Tuy nhiên, bác sĩ Trần Văn Dương khẳng định, Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ có cơ sở duy nhất đặt tại lầu 7, khu D, tòa nhà Trung tâm Ung bướu nằm trong khuôn viên Bệnh viện Chợ Rẫy - 210B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh viện Chợ Rẫy không có bất cứ hoạt động liên quan hay hợp tác với cơ sở nào bên ngoài về phẫu thuật thẩm mỹ.

Đinh Hằng (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Phát hiện vụ phẫu thuật thẩm mỹ không phép trong khách sạn
TP Hồ Chí Minh: Phát hiện vụ phẫu thuật thẩm mỹ không phép trong khách sạn

Ngày 17/8, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một vụ phẫu thuật thẩm mỹ không phép tại một khách sạn ở phường Bến Thành (Quận 1).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN