Cứu sống bệnh nhân xuất huyết não do vỡ phình mạch não

Ngày 27/6, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, Trung tâm Đột quỵ của đơn vị vừa cứu sống kịp thời một trường hợp đột quỵ do vỡ phình mạch máu não.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, không có dấu hiệu yếu liệt tay chân. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, một nữ bệnh nhân 63 tuổi, trú tại Thừa Thiên - Huế khởi phát bệnh với triệu chứng đau đầu nhiều, không yếu liệt tay chân; được điều trị ở bệnh viện tuyến dưới trong 6 ngày nhưng tình trạng bệnh không cải thiện, đau đầu ngày càng tăng. Ngày 22/6, bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại khoa Nội A, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế). 

Tại đây, các bác sỹ đã chụp phim cắt lớp sọ não cho bệnh nhân. Sau khi các bác sỹ khoa Nội A, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 và Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 1 (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) cùng nhau hội chẩn cấp cứu trực tuyến, các bác sỹ thống nhất chẩn đoán: xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ phình mạch não.

Bệnh nhân được khẩn trương chuyển viện vào Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 1. Kết quả chụp mạch não của nữ bệnh nhân phát hiện một túi phình mạch não phía bên phải kích thước 5mm x 3mm, động mạch mang phình uốn cong nhiều đoạn và đặc biệt nguy hiểm do túi phình đang chảy máu.

Nhận định đây là một tình huống cấp cứu, phải khẩn trương tối đa, vì chỉ cần chậm trễ vài phút là tính mạng bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm. Ngay lập tức, các bác sĩ đã khẩn trương can thiệp đặt coil (những vòng xoắn kim loại) bít túi phình mạch não và cầm máu. Thủ thuật thành công chỉ sau hơn 30 phút từ lúc khởi mê.

Hiện nay, bệnh nhân chỉ còn đau đầu nhẹ, hoàn toàn tỉnh táo, không có yếu liệt tay chân và chuẩn bị được cho xuất viện trong tuần tới. 

Chú thích ảnh
Ảnh chụp mạch máu não của nữ bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não là một loại đột quỵ nguy hiểm và thường bị bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm vì thông thường người bệnh chỉ có biểu hiện đau đầu, không có yếu liệt. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân thường tử vong hoặc để lại di chứng tàn phế. 

Bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao gần 80% nếu túi phình vỡ lại hoặc đang chảy máu. Điều trị loại bỏ phình có hai phương pháp cơ bản là can thiệp nội mạch và phẫu thuật kẹp cổ phình bằng clip.

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, thành công của ca bệnh là nhờ đội ngũ can thiệp của đơn vị đã phối hợp đồng bộ, nhuần nhuyễn, kịp thời để ứng phó nhanh và tận dụng tối đa thời gian trên ca cấp cứu. Ngoài ra, hệ thống kết nối hình ảnh y khoa trong toàn viện giúp hội chẩn cấp cứu kịp thời, để có phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Hiện nay, đội ngũ bác sỹ Trung tâm Đột quỵ của đơn vị đã triển khai được đầy đủ các kỹ thuật cấp cứu đột quỵ não và tất cả các kỹ thuật can thiệp phình mạch để có thể xử lý tối đa các loại phình mạch bao gồm thả coil, Stent - coil, bóng - coil, đặt stent chuyển dòng góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân đột quỵ não nặng. 

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế vừa đoạt giải thưởng Platium của Hội Đột quỵ Thế giới dành cho các trung tâm, khoa đột quỵ đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân đột quỵ.

Mai Trang (TTXVN)
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng động mạch cảnh chung
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng động mạch cảnh chung

Ngày 23/6, bác sĩ Trương Hữu Nhàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước, cho biết: Bệnh viện vừa phẫu thuật, cứu sống thành công một bệnh nhân bị đâm thủng động mạch cảnh chung. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn định.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN