Bệnh viện Mắt Ninh Thuận quá tải gây khó khăn cho người bệnh

Bệnh viện Mắt Ninh Thuận tiền thân là Trung tâm chuyên khoa Mắt tỉnh Ninh Thuận, được thành lập ngày 1/1/2017. Thời gian qua, Bệnh viện Mắt Ninh Thuận đã cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay do nhu cầu khám, điều trị mắt của người dân ngày một đông, trong khi cơ sở vật chất của bệnh viện lại chưa được đầu tư đúng mức nên bệnh viện đã quá tải, khiến người bệnh bức xúc.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Mắt Ninh Thuận trở nên quá tải do nhu cầu khám và điều trị bệnh về mắt của người dân tăng cao. Ảnh: TTXVN phát

Hầu như mỗi ngày, chỉ mới 7 giờ nhưng dãy ghế tại khu vực phòng đợi dành cho bệnh nhân đến khám của Bệnh viện Mắt Ninh Thuận đã hết chỗ. Hàng chục bệnh nhân và người nhà phải ngồi đợi ngoài hành lang và ở khu vực sân, thậm chí ngồi trước cổng bệnh viện để đợi đến lượt được khám.

Bà Nguyễn Thị Ngọc (ở xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước) cho biết, bà đến đây lúc 7 giờ, bốc được số thứ tự 59, giờ chỉ mới đến lượt khám số 14. Đến lượt của bà chắc còn lâu, cũng phải đợi khoảng hai tiếng rưỡi nữa, trong khi bà tuổi già, sức yếu.

Bác sĩ Phạm Thị Trà Giang, Phó trưởng Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Thuận chia sẻ, mỗi ngày, bệnh viện có từ 150 đến 200 bệnh nhân đến khám. Do cơ sở hạ tầng quá chật hẹp nên bệnh nhân phải ngồi chờ vì không thể phân bổ 1 phòng 2 bác sỹ khám cùng lúc được. Cứ thế bệnh nhân phải ngồi chờ và điều đó cũng đồng nghĩa với việc dẫn đến tình trạng ùn ứ, trong khi bệnh nhân đến khám mắt thường là người lớn tuổi và thời gian chờ đợi quá lâu từ sáng tới trưa nên họ cũng bức xúc.

Bệnh viện Mắt Ninh Thuận là bệnh viện chuyên khoa hạng III, có 10 khoa và phòng khám, điều trị bệnh. Bệnh viện hiện đang thực hiện trên 70% kỹ thuật khám và điều trị bệnh mắt thuộc tuyến 2 trở lên, số lượng bệnh nhân tăng hàng năm hơn 1.000 lượt. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện Mắt Ninh Thuận đã tiếp nhận gần 1.800 lượt bệnh nhân đến điều trị nội trú. Trong đó có gần 400 lượt bệnh nhân đến từ 15 tỉnh, thành phố trong khu vực để phẫu thuật các bệnh về mắt, nhưng chỉ có 50 giường bệnh để đáp ứng nên có thời điểm công suất sử dụng giường bệnh cho bệnh nhân nội trú vượt trên 150%.

Ông Phan Từ Hải, bệnh nhân ở tỉnh Phú Yên đang điều trị mắt tại Bệnh viện Mắt Ninh Thuận cho hay: “Mắt tôi bị đục thủy tinh thể, tôi nghe người thân nói ở Ninh Thuận có bệnh viện chuyên khoa mắt điều trị rất tốt nên tôi lặn lội vào đây để chữa mắt. Hiện tại, tôi đã mổ được 2 mắt rồi và nhìn thấy sáng lại như bình thường. Việc điều trị ở đây tôi thấy bố trí giường hơi bị dày so với diện tích phòng bệnh nên sinh hoạt cũng rất hạn chế, khó khăn”.

Ông Nguyễn Nơi (ở phường Phủ Hà, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm), người đang điều trị mắt tại Bệnh viện Mắt Ninh Thuận đề xuất: “Tôi đề nghị tỉnh nên sớm có biện pháp để mở rộng thêm bệnh viện; đồng thời trang bị thêm cơ sở vật chất; tăng cường bác sỹ cho bệnh nhân để giải quyết nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, giảm bớt tình trạng ùn ứ, mất thời gian chờ đợi quá lâu”.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Mắt Ninh Thuận luôn trong tình trạng quá tải. Ảnh: TTXVN phát

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Bệnh viện Mắt Ninh Thuận, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trong và ngoài tỉnh, ngày 29/12/2017 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Phát triển Bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Theo lộ trình của Đề án, đến nay Sở Y tế đã trình UBND tỉnh về phương án sử dụng cơ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho việc phát triển bệnh viện mắt đến năm 2025”; trong đó có các nhóm giải pháp cụ thể về đầu tư, mở rộng cơ sở vật chất, hạ tầng theo hướng bệnh viện xanh - sạch - đẹp; thành lập thêm 1 khoa lâm sàn đáy mắt; thu hút bác sỹ có chuyên môn cao đến công tác, đảm bảo người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng cao. Tuy nhiên, Đề án Phát triển Bệnh viện Mắt tỉnh đã được UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành quyết định phê duyệt từ lâu nhưng đến giờ này nhu cầu khám, chữa bệnh chưa được đáp ứng như kỳ vọng.

Bác sỹ Phạm Văn Hải, Giám đốc Bệnh viên Mắt Ninh Thuận cho biết: Thời gian qua, nhu cầu khám và điều trị về mắt của người dân địa phương rất đông; đồng thời người dân ngoài tỉnh cũng đến bệnh viện rất đông, có thời điểm vượt quá tải 200%, gây không ít khó khăn cho người bệnh. Để nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh; đặc biệt là giải quyết được tình trạng quá tải như hiện nay, đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân được kịp thời và tốt nhất, bệnh viện mong muốn sớm triển khai đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt về phát triển Bệnh viện Mắt tỉnh đến năm 2020 định hướng đến năm 2025 cũng như trong năm 2022 này bệnh viện mắt phải nâng lên bệnh viện hạng 2. Vì vậy, mong muốn lớn nhất hiện nay của bệnh viện đó là sớm có điều kiện, cơ sở vật chất để phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân, ông Phạm Văn Hải bày tỏ.   

Việc sớm nâng cấp cơ sở hạ tầng của Bệnh viện Mắt Ninh Thuận hiện nay là rất cần thiết, phù hợp với lộ trình phấn đấu xây dựng Bệnh viện Mắt tỉnh trở thành bệnh viện chuyên khoa hạng II trong năm 2022; đồng thời giúp bệnh nhân có điều kiện tiếp cận các kỹ thuật y tế tiên tiến, hiện đại và chất lượng, giảm chi phí và thời gian đi lại của người bệnh.                                              

Công Thử (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Sốt xuất huyết chưa đỉnh dịch nhưng bệnh viện đã quá tải và lo thiếu thuốc
TP Hồ Chí Minh: Sốt xuất huyết chưa đỉnh dịch nhưng bệnh viện đã quá tải và lo thiếu thuốc

Ngày 27/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục gia tăng, đồng thời ghi nhận thêm một trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong do SXH tại thành phố lên 10 trường hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN