Bệnh viện Hồi sức TP Hồ Chí Minh chuyển 20% ca bệnh nặng xuống tầng nhẹ hơn

Khẳng định tính hiệu quả của các trung tâm hồi sức tích cực trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và rất nặng, TS. Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, đến thời điểm này, đã có khoảng 20% ca bệnh rất nặng, nặng được chuyển xuống điều trị ở tầng nhẹ hơn, trong đó có không ít bệnh nhân đã có thể xuất viện.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh tập trung điều trị, chăm sóc, giành giật sự sống cho các ca bệnh nặng. Ảnh: BYT.

TS.BS. Nguyễn Tri Thức và các đồng nghiệp đang ngày đêm giành giật sự sống cho người bệnh tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh. Theo ông, từ khi được đưa vào hoạt động ngày 16/7 đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận điều trị 750 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Trong những ngày qua, tập thể các chuyên gia, y bác sĩ đang nỗ lực, cố gắng làm việc với tinh thần quyết tâm cao nhất để hồi sức cho người bệnh.

Đến thời điểm này, qua quá trình điều trị đã có khoảng 20% ca bệnh chuyển từ tình trạng rất nặng, nặng chuyển xuống điều trị ở tầng nhẹ hơn và có một số ít trong đó đã xuất viện (31 trường hợp ra viện tính đến tối 1/8).

Số ca bệnh đang điều trị ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh là gần 500 giường (đáp ứng mục tiêu chuyên môn của giai đoạn 1).

Chia sẻ về lộ trình mở rộng số giường tiếp theo của Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh, bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết: Bệnh viện Hồi sức COVID-19 của TP Hồ Chí Minh được thiết lập trên diện tích một phần cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, (phường Tân Phú, TP Thủ Đức), có quy mô 1.000 giường bệnh hồi sức.

Theo số liệu cập nhật tối 1/8, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh đang điều trị 440 bệnh nhân, có 170 bệnh nhân phải thở máy, chạy ECMO và lọc máu liên tục. Số còn lại là bệnh nhân đang thở máy và chuyển tình trạng bệnh sang mức độ vừa.

Hiện nay, đội ngũ chuyên gia đã và đang thiết lập thêm, nâng cấp các đầu nối của hệ thống oxy theo hình thức “cuốn chiếu”, làm xong khoa phòng nào sẽ đón bệnh nhân vào khoa phòng đó luôn. Theo kế hoạch, bệnh viện sẽ mở rộng số giường điều trị dần lên đến 700 trong những ngày tới (giai đoạn 2) khi được tăng cường thêm trang thiết bị và nhân lực.

Sau đó, bệnh viện tiếp tục hoàn chỉnh giai đoạn 3 đển nâng số giường đáp ứng quy mô 1.000 giường bệnh điều trị. Phương án thiết lập giường điều trị nâng dần do cơ sở vật chất mà bệnh viện tiếp nhận của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 là 1.000 giường bệnh bình thường chứ không phải là 1.000 giường bệnh hồi sức (1 giường bệnh hồi sức phải có nhiều trang thiết bị đi kèm).

“Theo tôi, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh do Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định thiết lập để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và rất nặng của Thành phố rất kịp thời. Đến nay, với các trang thiết bị hiện có tương đối đáp ứng giai đoạn đầu tiếp nhận 500 bệnh nhân nặng và rất nặng”, bác sĩ Nguyễn Tri Thức đưa ra đánh giá.

Bác sĩ trực tiếp điều hành, tham gia vào quá trình điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và rất nặng của TP Hồ Chí Minh cho biết thêm: “Lượng bệnh nhân F0 của Thành phố trong những ngày qua vẫn gia tăng, với dự đoán khoảng 5 - 7% trong số ca bệnh COVID-19 sẽ chuyển nặng và nguy kịch. Do đó, tôi cho rằng việc Bộ Y tế thiết lập khẩn cấp thêm 4 Trung tâm hồi sức tích cực do các bệnh viện hạng đặc biệt điều hành tại TP Hồ Chí Minh, đưa giám đốc các bệnh viện đầu ngành cùng hàng trăm chuyên gia, y, bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế và trang thiết bị, vật tư tiêu hao vào đây phục vụ công tác điều trị ca bệnh nặng và rất nặng là thiết thực và kịp thời.

Điều này sẽ mang lại hiệu quả điều trị rất tốt để giảm tối đa số trường hợp tử vong vì COVID-19 trên địa bàn Thành phố. Đồng thời cũng tạo nên tâm lý an tâm cho người dân, khi xảy ra đại dịch ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân dân thì luôn luôn có Đảng, Chính phủ, chính quyền, đoàn thể và đặc biệt là ngành y tế quan tâm, chăm lo. Cả nước đang hướng về TP Hồ Chí Minh để đồng hành cùng Thành phố trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.”

L. Sơn/Báo Tin tức
4 Trung tâm hồi sức tích cực tại TP Hồ Chí Minh khẩn trương tiếp nhận bệnh nhân
4 Trung tâm hồi sức tích cực tại TP Hồ Chí Minh khẩn trương tiếp nhận bệnh nhân

Bộ Y tế yêu cầu các Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh khẩn trương hoàn thiện phục vụ điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN