Bà Rịa-Vũng Tàu: Điều phối thêm đơn vị, tăng ca lọc máu nhân tạo

Ngày 12/11, bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) xác nhận với phóng viên, đã có thêm 3 máy lọc máu nhân tạo tại Khoa Lọc máu bị hư hỏng và không khắc phục được.

Chú thích ảnh
Máy lọc máu hư hỏng, Khoa Lọc máu đã phải tăng từ 3 ca lên 5 ca/ngày, đến 3h sáng bệnh nhân mới có thể lọc xong máu, (ảnh tư liệu).

Như vậy, tính đến ngày 12/11 tại Khoa Lọc máu đã có đến 23 máy/55 máy đã bị hư hỏng. Việc máy lọc máu nhân tạo liên tục hư hỏng khiến nhiều y, bác sĩ Khoa Lọc máu cũng như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân rất hoang mang lo lắng bất an.

Bà Đào Thế Khánh Phụng, ngụ ấp Phước Hữu, xã Long Phước, thành phố Bà Rịa cho biết, bà hiện chỉ có một mình, đã chạy thận nhân tạo 11 năm tại Bệnh viện Bà Rịa với 3 lần/một tuần. Trước đây, khi máy lọc máu nhân tạo chưa bị hư hỏng hàng loạt bà thường chạy thận ca 1 vào lúc 7-11 giờ là xong.

Tuy nhiên, từ khi máy bị hư hỏng, Khoa Lọc máu xét thấy nhà bà cũng gần bệnh viện (cách bệnh viện khoảng 5km) nên chuyển bà sang chạy thận sang ca 5, kết thúc vào lúc 3 giờ sáng khiến bà không có thời gian đi làm kiếm sống; đi lại bất tiện...

"Chúng tôi rất lo lắng nếu tình trạng máy móc tiếp tục hư hỏng thì sẽ phải chuyển lên tuyến trên để chạy thận. Chúng tôi mong muốn các cấp có thẩm quyền của tỉnh quan tâm sớm hỗ trợ Bệnh viện Bà Rịa khắc sự cố về máy móc để người bệnh chúng tôi yên tâm điều trị như trước đây”, bà Đào Thế Khánh Phụng lo lắng cho biết.

Theo Bệnh viện Bà Rịa, do đặc thù các máy lọc máu có sử dụng hóa chất ăn mòn, hệ thống bơm để lưu dẫn máu trong hệ thống dây lọc máu và các thành phần hao mòn khác nên qua thời gian dài sử dụng, nhiều thành phần linh kiện đã hư hỏng. Phía bệnh viện đã bảo trì, sửa chữa để đảm bảo hoạt động lọc máu trong thời gian dài.

Những máy lọc máu nhân tạo tại Khoa Lọc máu đã đưa vào hoạt động từ 2015, hoạt động vượt xa thông số kỹ thuật do nhà sản xuất đưa ra và có lịch sử sửa chữa, khắc phục nhiều lần. Tuy nhiên, nhiều hư hỏng không thể sửa chữa được, do khó khăn về tài chính nên bệnh viện chưa thể bố trí kinh phí để sửa chữa, thay thế linh kiện toàn diện cho các máy.

Theo dự báo của Khoa Lọc máu, Bệnh viện Bà Rịa, hiện nay trong khoa có rất nhiều máy đang có vấn đề, nếu tiếp tục chạy quá tải như hiện nay sẽ tiếp tục bị hư hỏng tiếp. Nguy cơ cao sẽ có thêm hàng loạt máy lọc máu nữa sẽ rơi vào tình trạng hư hỏng.

Trước thực trạng này, trao đổi với phóng viên TTXVN, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Minh An cho biết, trước mắt Sở sẽ điều phối những đơn vị y tế có máy chạy lọc máu hoạt động, đó là Bệnh viện Bà Rịa, Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc tăng thêm ca chạy thận. Cụ thể: Đối với Bệnh viện Bà Rịa đã tăng lên ca 5, Bệnh viện Vũng Tàu đang chạy ca 3 sẽ tăng lên ca 4 và Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc đang chạy 2 ca sẽ tăng lên chạy 3 ca.

“Việc tăng ca chạy thận ở các đơn vị trên là nhằm chia sẻ khó khăn, quá tải với Bệnh viện Bà Rịa trong thời gian máy lọc máu bị hư hỏng, chờ sửa chữa hoặc mua sắm máy mới. Nếu các bệnh nhân nào ở gần hoặc ở các địa phương trên mà đang chạy thận tại Bệnh viện Bà Rịa có thể về 2 đơn vị là Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc để chạy thận. Vì số máy đã cũ, hư hỏng nhiều lần nên chờ khắc phục sửa chữa cũng phải mất thêm 1-2 tháng nữa”, ông Phạm Minh An thông tin.

Hiện, Khoa Lọc máu, Bệnh viện Bà Rịa đang lọc máu nhân tạo cho 280 định kỳ bệnh nhân, trong đó mỗi ngày có 140 bệnh nhân lọc máu và được chia thành 3 ca lọc máu, nhưng 10 ngày nay, sau khi hàng loạt máy lọc máu bị hư hỏng thì phải chia thành 5 ca. Khiến các y, bác sĩ cũng như bệnh nhân phải làm việc, chạy thận xuyên đêm, rất vất vả và mệt mỏi. Các y, bác sĩ cũng như bệnh nhân đang điều trị tại khoa rất mong muốn có hướng giải quyết sớm tình trạng hiện tại.

Bài, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Hàng loạt máy lọc máu bị hư hỏng, bệnh nhân phải ngủ tại hành lang bệnh viện chờ trời sáng
Hàng loạt máy lọc máu bị hư hỏng, bệnh nhân phải ngủ tại hành lang bệnh viện chờ trời sáng

Máy lọc máu nhân tạo tại khoa Lọc máu, Bệnh viện Bà Rịa bị hư hỏng hàng loạt từ ngày 1/11 nhưng đến nay vẫn chưa được sửa chữa hay thay thế máy mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN