Mới bán được 50% căn hộ chuyển thành nhà ở xã hội

Trong báo cáo gửi UBND TP.HCM về tình hình điều chỉnh cơ cấu căn hộ từ diện tích lớn sang diện tích nhỏ, từ nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội trên địa bàn, Sở Xây dựng thành phố cho biết, sau khi điều chỉnh, chia nhỏ căn hộ, đã bán được 5.771/11.359 căn. 

Việc chia nhỏ căn hộ, chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội (diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2) phù hợp với nhu cầu thực tế trên thị trường, người dân có thu nhập vừa và thấp đã tiếp cận được với loại căn hộ này.

Tuy nhiên, việc thực hiện chuyển đổi đã xuất hiện một số vi phạm. Chỉ tiêu dân số vào ở đạt thấp so với phê duyệt. Ví dụ như Dự án chung cư 584 Lilama Tân Phú (quận Tân Phú) xây sai thiết kế và đã bị xử phạt. Chủ đầu tư là Công ty 584 không thực hiện thỏa thuận với khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ. Đến nay, Công ty 584 đã xin rút khỏi chương trình nhà ở xã hội của thành phố. Ngoài ra, 2 dự án chưa trình cơ quan có thẩm quyền thẩm tra, thẩm định thiết kế kỹ thuật gồm Công ty SSG Văn Thánh (cao ốc 561A Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh) và Công ty CP Đầu tư Thủ Thiêm (Chung cư Thảo Điền, quận 2).

Để tiếp tục thực hiện việc điều chỉnh có hiệu quả, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM bổ sung thêm tiêu chí dự án phải đang triển khai xây dựng, phải có văn bản chính thức của UBND quận huyện nơi có dự án xin chuyển đổi. Đối với các dự án đã ký hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng mua bán với khách hàng, chủ đầu tư phải có sự đồng ý bằng văn bản của tất cả khách hàng.
Trần Xuân Tình
Chung cư tái định cư: Thiếu ban quản trị, trăm nỗi khổ đổ đầu dân
Chung cư tái định cư: Thiếu ban quản trị, trăm nỗi khổ đổ đầu dân

Dù theo quy định của Luật Nhà ở và quyết định 01/2013 của UBND thành phố Hà Nội, mỗi tòa chung cư phải có ban quản trị (BQT), nhưng việc thành lập Ban quản trị chung cư tái định cư vẫn “dậm chân tại chỗ”, trong khi đó, hạ tầng các tòa nhà chung cư tái định cư đang ngày càng xuống cấp...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN