Hà Nội áp dụng giá dịch vụ nhà chung cư mới

UBND thành phố Hà Nội vừa áp dụng khung giá dịch vụ nhà chung cư mới trên địa bàn thành phố, thay thế Quyết định số 3185/QĐ-UBND ngày 16/6/2014.

Việc thành phố Hà Nội công bố bảng phí dịch vụ nhà chung cư hàng năm là một trong những giải pháp nhằm ổn định việc “loạn” thu phí tại các khu nhà chung cư thời gian qua, giảm thiểu mâu thuẫn đang tồn tại giữa người dân và chủ đầu tư, đơn vị quản lý các khu nhà.

Tổ hợp chung cư tại khu đô thị Linh Đàm. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN


Theo quy định của UBND thành phố, từ ngày 9/7, loại nhà chung cư không có thang máy phí dịch vụ tối thiểu là 450 đồng/m2, tối đa 5.000 đồng/m2; loại nhà chung cư có thang máy giá tối thiểu 800 đồng/m2, tối đa 16.500 đồng/m2/tháng.

Khung giá dịch vụ chung cư này chưa có các dịch vụ cao cấp như tắm hơi, bể bơi, sân tennis hoặc các dịch vụ cao cấp khác. Trường hợp có nguồn thu từ kinh doanh các dịch vụ khác thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư phải được tính để bù đắp chi phí dịch vụ nhà chung cư nhằm mục đích giảm giá dịch vụ nhà chung cư.

Để tổ chức thực hiện quy định này, thành phố đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế thành phố và các ngành có liên quan tiếp nhận, tổng hợp các ý kiến trong việc quản lý giá dịch vụ nhà chung cư; tổ chức xây dựng giá dịch vụ nhà chung cư khi có biến động giá vật tư, nhiên liệu và chính sách tiền lương, xây dựng điều chỉnh khung giá dịch vụ nhà chung cư phù hợp với tình hình thực tế, trình UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Đối với UBND các quận, huyện, thị xã phê duyệt giá dịch vụ nhà chung cư khi có tranh chấp về giá dịch vụ nhà chung cư theo địa bàn; báo cáo về các vướng mắc, phát sinh tranh chấp trong lĩnh vực quản lý dịch vụ nhà chung cư tại địa phương.

Ban Quản trị nhà chung cư quyết định giá dịch vụ nhà chung cư; trường hợp chưa thành lập được Ban Quản trị, phải được sự chấp thuận bằng văn bản của trên 50% số hộ dân cư đang cư trú tại nhà chung cư.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, so sánh với bảng giá phí dịch vụ chung cư được áp dụng cho năm 2014 thì bảng giá mới áp dụng cho năm 2015 gần như ổn định, không có gì thay đổi.

Để xây dựng bảng giá dịch vụ chung cư này, đội liên ngành gồm các sở, ban, ngành đã khảo sát mấy chục khu chung cư trên địa bàn để có những đánh giá cụ thể và sát với thực tế.

Qua đó, hầu hết cư dân và các cấp chính quyền địa phương không có ý kiến gì về mức phí dịch vụ chung cư đang được áp dụng theo bảng giá năm 2014. Từ đó Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội giữ nguyên các mức giá theo bảng giá của năm 2014.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ UBND các quận, huyện, tính đến tháng 4/2015, trên địa bàn Hà Nội mới thành lập được 156 ban quản trị nhà, cụm nhà chung cư và đang quản lý 259/599 nhà chung cư, đạt tỷ lệ 36% số nhà chung cư đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Con số này còn quá thấp so với tốc độ phát triển của các tòa nhà chung cư, khu đô thị mới trên địa bàn những năm gần đây. Điều này dẫn đến tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Minh Nghĩa (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản