Đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh tăng chóng mặt, hạ nhiệt cách nào?

Trước tình trạng đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh tăng giá chóng mặt, gây bất ổn cho thị trường, Hiệp hội Bất động sản TP này đã đưa ra các giải pháp để hạ nhiệt "cơn sốt ảo".

Thứ nhất, Hiệp hội đề nghị lãnh đạo thành phố công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu đông, khu nam, khu tây TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, Hiệp hội cũng đề nghị thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án đầu tư "Đại lộ ven sông Sài Gòn"; "TP mới Củ Chi"; "Thành phố ven biển (Marina City) Cần Giờ"... để được xét duyệt theo quy định và sớm công bố kết quả xét duyệt để người dân hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Đất nền khu vực vùng ven TP Hồ Chí Minh tăng giá mạnh từ đầu năm. Ảnh minh họa.

Thứ hai,
Hiệp hội đề nghị UBND TP sớm ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 của UBND TP quy định về diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa, tạo điều kiện cho các hộ gia đình đông người có nhu cầu tách thửa riêng, nhưng cần có cơ chế quản lý chặt chẽ để tránh trường hợp bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thực hiện tách thửa, phân lô bán nền tràn lan, cũng là một nguyên nhân dẫn tới cơn "sốt giá ảo" đất nền.

Cuối cùng, Hiệp hội đề nghị TP nghiên cứu cơ chế, chính sách để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới đầu nậu, cò đất hiện đang hoạt động với tư cách cá nhân, không có đăng ký kinh doanh, có trường hợp núp bóng người chủ đất, hoặc núp bóng doanh nghiệp để kinh doanh bất động sản với nhiều thủ đoạn tinh vi trốn thuế, né thuế.

Những đề nghị trên xuất phát từ thực tế: Giới đầu nậu và cò đất đã tạo ra cơn "sốt giá ảo" đất nền hiện nay để hưởng lợi. Cơn "sốt giá ảo" đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh nhận định: Những thông tin không chính thống, thiếu rõ ràng như khả năng chuyển huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận; hình thành mô hình thành phố trong thành phố ở phía Đông, phía Tây, phía Nam TP  Hồ Chí Minh... đã bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

"Giới đầu nậu và cò đất làm giá, tung hỏa mù, lợi dụng các thành quả phát triển hạ tầng giao thông của thành phố, kể cả lợi dụng các tin đồn để kích giá, thổi giá tạo sóng để thủ lợi tối đa trong phân khúc thị trường đất nền ở các quận ven và các huyện ngoại thành. Hoạt động của giới đầu nậu bất chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến 'sốt giá ảo' đất nền hiện nay, cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết.

Trong vòng một năm qua, giá đất nền tại TP lớn nhất nước đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Ví dụ: Đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2; giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí đã lên đến 10-12 triệu đồng/m2. Giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi đã tăng trên dưới 50% trong 4 tháng đầu năm 2017.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức
Tin khác
  • Phân lô, tách thửa là quyền lợi chính đáng của người dân

    Phân lô, tách thửa là quyền lợi chính đáng của người dân

    11:25 ngày 02/06/2020

    Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), việc phân lô, tách thửa đất hiện nay tại các địa phương là quyền lợi chính đáng, phù hợp với tâm lý tích cóp, đầu tư và là nhu cầu lớn của người dân; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Nhà nước thu được tiền thuế, giúp bộ mặt đô thị khang trang hơn...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản