Phú Thọ triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Chiều 17/11, tại Nhà Văn hóa thị xã Phú Thọ, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Đông đảo tầng lớp nhân dân tham quan triển lãm. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Phát biểu tại triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định quan điểm về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Triển lãm được tổ chức tại Phú Thọ lần này là cơ hội để đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ thanh, thiếu nhi đất Tổ có điều kiện tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu lịch sử quý báu của Việt Nam và nước ngoài đã khẳng định pháp lý chủ quyền và lịch sử của Việt Nam ở Biển Đông.

Đây cũng chính là một hoạt động có ý nghĩa tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền, củng cố niềm tin trong mỗi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; đồng thời, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân đất Tổ đối với việc bảo vệ chủ quyền đất nước.

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế như: Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương xuất bản; phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam; phiên bản các văn bản hành chính của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản.

Triển lãm cũng giới thiệu một số hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; 65 bản đồ minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; những công trình, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài; hiện vật, hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh “Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa”; những tư liệu, hình ảnh thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội, các tổ chức chính trị và nhân dân chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo; hình ảnh về hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa của huyện đảo Trường Sa; một số bộ tem về hai quần đảo; hình ảnh quá trình xây dựng, phát triển của tỉnh Phú Thọ; hình ảnh về Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Trong triển lãm lần này, bên cạnh phương pháp trưng bày truyền thống, Ban tổ chức còn sử dụng phương pháp trưng bày mới dựa trên công nghệ thực tại ảo 3D gồm: Triển lãm số 3D, sa bàn số; ứng dụng chụp ảnh thực tế tăng cường khoảnh khắc Trường Sa và mới nhất là trò chơi tương tác hành trình Trường Sa nhằm tạo thêm tính trực quan và hấp dẫn cho Triển lãm.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ kết thúc ngày 21/11/2017. Sau triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trao toàn bộ tư liệu, bản đồ Triển lãm tặng UBND tỉnh Phú Thọ để tiếp tục phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước đến đông đảo cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc trong khu vực.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức hàng năm nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố. Đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức được 97 cuộc triển lãm tại 63 tỉnh, thành phố; 11 điểm đảo, huyện đảo; 22 đơn vị lực lượng vũ trang và 1 đơn vị Kiểm ngư.


Tạ Văn Toàn (TTXVN)
Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa
Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Chiều 26/9, tại Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN