Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1524/QĐ-BVHTTDL công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 2) gồm: Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và nghệ thuật Chầm riêng Chà pây của đồng bào Khmer.


Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được 13 dòng họ trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức vào ngày 19/3 âm lịch hằng năm, là lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của cư dân ven biển và hải đảo từ nhiều thế kỷ qua, đồng thời thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân những hùng binh Hoàng Sa, Trường Sa, đã cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Lễ đón nhận Bằng công nhận Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ diễn ra vào ngày 28/4, tại huyện đảo Lý Sơn. Nhân dịp này, từ ngày 25-29/4, tại thành phố Quảng Ngãi và tại Lý Sơn tổ chức Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi-2013 với nhiều hoạt động như: Lễ khai kinh, lễ cầu siêu, lễ hoa đăng, lễ nhật yết, lễ rước Bằng di tích quốc gia đình làng An Vĩnh, lễ chánh tế khao lề thế lính Hoàng Sa, lễ đua thuyền tứ linh…


Nghệ thuật Chầm riêng Chà pây của đồng bào Khmer là một loại hình văn hóa phi vật thể được xếp vào hàng độc đáo bậc nhất, có nguồn gốc, xuất xứ từ rất lâu đời mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào Khmer. Chầm riêng Chà pây được hiểu là đàn ca hát. Chầm riêng có nghĩa là ca hát, Chà pây là đờn Chà pây. Trong lúc diễn tấu, nghệ nhân vừa đàn từng đoạn nhạc, sau đó vừa tự hát từng câu ứng tác về một đề tài đã chuẩn bị sẵn.
Khoảng 3 thập kỷ trước đây, mỗi phum, sóc của tỉnh Trà Vinh đều có 1 đến 2 người biết chơi Chầm riêng Chà pây, nhưng hiện nay loại hình nghệ thuật dân gian đậm đà bản sắc dân tộc độc đáo có một không hai này đã mai một.

P.L

Đọc nhiều nhất
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản