Vó ngựa cao nguyên trắng

Chúng tôi có mặt tại Bắc Hà và hòa chung niềm vui với đồng bào các dân tộc ở đây trong trong Festival đậm đà bản sắc văn hóa “Vó ngựa cao nguyên trắng”.

Chú thích ảnh
Giải đua ngựa truyền thống trên sân vận động trung tâm.

Festival đang diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 9/6 tại Bắc Hà - Lào Cai. Các hoạt động chính trong khuôn khổ Festival gồm: Lễ khai mạc tuần văn hóa du lịch Bắc Hà; Lễ hội đường phố; trưng bày triển lãm ảnh với chủ đề “Vó ngựa cao nguyên trắng”; Ngày hội Mận; Liên hoan các làn điệu xòe; Lễ hội hoa hồng - rượu vang tại dinh thự Hoàng A Tưởng; chợ đêm Bắc Hà; chương trình thăm các làng du lịch cộng đồng... Các hoạt động không chỉ diễn ra tại thị trấn mà còn ở các xã trọng tâm về du lịch của huyện như Thải Giàng Phố, Bản Phố, Tà Chải, Bảo Nhai...

Chú thích ảnh
Festival mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc ở Bắc Hà, thu hút đông đảo du khách.

Tiếp chúng tôi giữa những ngày bận rộn, Chủ tịch huyện Nguyễn Quốc Huy chia sẻ: "Festival đang thu hút đông đảo du khách, là một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc ở Bắc Hà. Đây là một cố gắng của huyện nhằm phát huy tiềm năng, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội trên toàn địa bàn".

Chú thích ảnh
Người dân địa phương và du khách hào hứng theo dõi, cổ vũ cho các kỵ sĩ thi đấu.

Theo ông Nguyễn Quốc Huy, mỗi năm Bắc Hà thu hút hơn 400.000 du khách. Con số này đang tăng lên, góp phần vào tốc độ tăng trưởng kinh tế 12% và thu nhập 26 triệu đồng/người dân của Bắc Hà .

Chú thích ảnh
Nụ cười Bắc Hà.

Phó Chủ tịch Đặng Ngọc Tuyến kiêm Trưởng ban tổ chức Festival cùng chúng tôi tham dự giải đua ngựa truyền thống trên sân vận động trung tâm. Rất thú vị khi chứng kiến cuộc đua của hàng trăm kỵ sĩ không chuyên từ nhiều nơi về dự giải. Không khí rất sôi động. Hàng ngàn người dân địa phương và du khách hào hứng theo dõi, cổ vũ cho các kỵ sĩ đã nói lên sức cuốn hút của cuộc đua.

Chú thích ảnh
Những hình ảnh của giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà được trưng bày.

Chúng tôi cũng cảm nhận được không khí lễ hội tưng bừng trên các con đường lớn của thị trấn, tại phiên chợ Bắc Hà giàu bản sắc, tại điểm du lịch Thung Lũng Hoa hay các trưng bày tại dinh thự Hoàng A Tưởng, một khu nhà cổ nổi tiếng và gắn bó với lịch sử vùng đất này.

Chú thích ảnh
Tác giả (thứ 4 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm trước dinh thự Hoàng A Tưởng.

Festival năm nay còn có lễ hội đường phố với sự tham gia của hơn 500 nghệ sĩ, với nhiều chương trình nghệ thuật như các màn trình diễn trích đoạn lễ hội Gầu Tào ( người Mông ), lễ cấp sắc (người Dao), múa xòe, múa nón... Lễ hội còn có màn diễu hành của các nài ngựa khu vực Tây Bắc; sự góp mặt của đoàn xe cổ từ Câu lạc bộ xe cổ Volkswagen…

Chú thích ảnh
Các sản vật của đồng bào được trưng bày tại Festival.

Tại lễ hội hoa hồng và rượu vang, du khách tham dự “Gala cao nguyên trắng” tại dinh Hoàng A Tưởng được thưởng thức hơn 50 món ẩm thực dân tộc và chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Các hoạt động tại lễ hội “Vó ngựa cao nguyên trắng" năm nay với quy mô lớn hơn, phong phú hơn, đã tiếp tục quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc trên địa bàn Bắc Hà.

Bài và ảnh: Trần Mai Hưởng
Khai mạc Festival Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà
Khai mạc Festival Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà

Chiều 1/6, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp cùng UBND huyện Bắc Hà tổ chức Lễ khai mạc Festival Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2019.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN