Lương Nguyệt Anh hát về vẻ đẹp chân quê, ấm tình người Kinh Bắc

Quán quân dòng nhạc dân gian Sao mai 2011, Lương Nguyệt Anh, chính thức phát hành MV mới “Hãy về quê em”, một sáng tác mới của nhạc sĩ Lê Xuân Bắc viết về miền quê Kinh Bắc.

Chú thích ảnh

Nguyệt Anh chia sẻ, khi nhận được ca khúc này của nhạc sĩ Lê Xuân Bắc, cô đã rất xúc động vì lâu rồi mới có một bài hát âm hưởng dân gian mới ngọt ngào đến thế về mảnh đất Kinh Bắc quê hương cô. Ngay lập tức , Nguyệt Anh đã thu âm, xin phép nhạc sĩ thực hiện MV.

Nguyệt Anh sinh ra và lớn lên ở Bắc Giang, miền Kinh Bắc gây thương nhớ với những làn điệu quan họ say đắm đã nuôi dưỡng cô lớn lên, cho cô giọng hát ngọt ngào như ngày hôm nay. Nên, khi hát “Hãy về quê em”, Nguyệt Anh đã hát bằng cả tình cảm của một người con Kinh Bắc yêu tha thiết quê hương mình, ngỏ lời mời đầy “quyến rũ” của người Quan họ mời gọi “người yêu” về với đất Kinh Bắc bình yên, nên thơ mà thấm đẫm tình người…

Theo lời mời ngọt lịm “Hãy về quê em”, “người yêu” của Lương Nguyệt Anh đã tìm về với Kinh Bắc, cùng người con gái Kinh Bắc dịu hiền đi thăm những nơi đã gắn bó với đời sống của cô. Vẻ đẹp Kinh Bắc dần hiện lên qua làn điệu quan họ du dương cùng tà áo phấp phới duyên dáng của liền chị, liền anh quan họ, qua những con đường xanh mướt màu lúa non, dòng sông Thương hiền hoà, qua những đường nét kiến trúc cổ kính của mảnh đất có nền văn hiến lâu đời…. Toàn bộ MV được đạo diễn Anh Quân quay tại những điểm gắn liền với vẻ đẹp Kinh Bắc như sông Thương, chùa Bổ Đà…, cũng như lời ca mộc mạc chân tình của ca khúc, đạo diễn đã tập trung khắc họa một hình ảnh Kinh Bắc bình yên, giản dị mà để lại biết bao quyến luyến cho người đi xa. Những hình ảnh cô gái Kinh Bắc quét sân nhà sáng sớm, phơi chiếu ngày nắng, dạy người yêu” thử… mít chín, cùng nắm tay người yêu trong những đêm trăng hò hẹn, tựa vai nhau ngắm dòng sông quê hương… thật bình yên, êm đềm.  

Lương Nguyệt Anh chia sẻ: “Tôi thích ca khúc “Về miền quê em” vì sự giản dị mà êm đềm của những hình ảnh nhạc sĩ Lê Xuân Bắc đã viết. Anh đã khơi gợi lại trong mỗi người quê Kinh Bắc rất nhiều những hình ảnh vô cùng gần gũi và thân thương, mà tôi tin chắc người con Kinh Bắc nào chỉ cần nghe cũng thấy quê hương như đang bên mình.

Tôi lớn lên trong những câu quan họ thân thương, mẹ tôi hát quan họ hay tuyệt vời, chính vì vậy “Hãy về quê em” cũng như lời mời gọi của tôi đến với mọi người hãy về với quê hương tôi, sẽ cảm nhận đủ những bình yên, đủ những chân tình, và đủ những thiết tha “người ơi người ở đừng về”, sẽ thấy yêu đất và người Kinh Bắc hơn…”

Nhạc sĩ Lê Xuân Bắc nói, anh đã có rất nhiều những sáng tác mang âm hưởng dân gian nhiều vùng miền được các nghệ sĩ  nổi tiếng thể hiện, nhưng “Hãy về quê em” là ca khúc dân gian đầu tiên anh viết mang âm hưởng Bắc Bộ. Tuy không sinh ra và lớn lên ở đất Kinh Bắc, nhưng đã từng được ngồi lặng yên ngắm nhìn dòng sông Thương êm đềm, hiền hoà, được thăm thú, hoà mình vào phong cảnh Kinh Bắc thơ mộng, êm đềm… nhạc sĩ Lê Xuân Bắc đã vô cùng xúc cảm và viết nên ca khúc ngợi ca vẻ đẹp bình dị, êm đềm và vô cùng tình cảm như câu hát Quan họ.

Và anh đã gửi gắm ca khúc cho ca sĩ Lương Nguyệt Anh, người con của mảnh đất Kinh Bắc, thể hiện. Anh tin giọng hát ngọt ngào cùng tình người Quan Họ trong tâm hồn, tinh thần của Nguyệt Anh sẽ thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp của ca khúc.

Trong MV, diễn viên Mạnh Hưng, nam diễn viên từng ghi dấu ấn với vai Cảnh Toàn trong “Hôn nhân trong ngõ hẹp”, Danh trong phim “Khi đàn ông goá vợ bật khóc”… vào vai “người yêu” của Nguyệt Anh. Mạnh Hưng từng bị “đóng đinh” bởi các vai diễn có phần đểu cáng, hèn hạ trên phim, nhưng khi sánh đôi với Nguyệt Anh lại phút chốc “biến hình” thành chàng trai thư sinh, hiền lành, hết sức chân thành khi lặn lội về Kinh Bắc thăm người yêu. Tuy lần đầu đóng cặp nhưng cả Nguyệt Anh và Mạnh Hưng đều thể hiện rất “ngọt” và tự nhiên vai diễn của mình. Bên Mạnh Hưng, Nguyệt Anh trở về là cô gái Kinh Bắc đôi tám e ấp, thẹn thùng mà duyên dáng. Nguyệt Anh thật thà chia sẻ, cô gửi gắm toàn bộ việc sản xuất MV vào đạo diễn Anh Quân, nên việc chọn lựa diễn viên cũng do đạo diễn chọn. Khi gặp diễn viên Mạnh Hưng, Nguyệt Anh rất bất ngờ khi biết rằng Mạnh Hưng cũng là người Kinh Bắc. Chính nhờ tình cảm đồng hương này mà hai người nhanh chóng thân thiết, diễn xuất với nhau tự nhiên, ăn ý hơn. Với diễn viên Mạnh Hưng, ca khúc “Hãy về quê em” nói về vẻ đẹp Kinh Bắc là lý do để anh nhận lời tham gia vai diễn với mong muốn được tham gia quảng bá hình ảnh quê hương mình.

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh
Photo: Hoà Nguyễn
'Em bé Hà Nội' Lan Hương lần đầu đóng MV ca nhạc vì Lương Nguyệt Anh
'Em bé Hà Nội' Lan Hương lần đầu đóng MV ca nhạc vì Lương Nguyệt Anh

Coi đây là sáng tác đầu tay của mình trong dòng nhạc dân gian, là sáng tác đánh dấu quyết định bước vào con đường sáng tác của cô; chính vì vậy, Lương Nguyệt Anh chọn việc ra mắt MV vào dịp đón năm mới Tết Nguyên đán Mậu Tuất, nhằm ghi nhận một chặng đường mới mà cô sẽ nỗ lực và hết lòng vì nó trong thời gian tới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN