'Em bé Hà Nội' Lan Hương lần đầu đóng MV ca nhạc vì Lương Nguyệt Anh

Coi đây là sáng tác đầu tay của mình trong dòng nhạc dân gian, là sáng tác đánh dấu quyết định bước vào con đường sáng tác của cô; chính vì vậy, Lương Nguyệt Anh chọn việc ra mắt MV vào dịp đón năm mới Tết Nguyên đán Mậu Tuất, nhằm ghi nhận một chặng đường mới mà cô sẽ nỗ lực và hết lòng vì nó trong thời gian tới.

Sao mai Lương Nguyệt Anh, Giải nhất dòng nhạc dân gian 2011, đã chính thức phát hành MV mới, với một sáng tác do chính cô phổ nhạc “Quê mẹ người ơi”. 


Coi đây là sáng tác đầu tay của mình trong dòng nhạc dân gian, là sáng tác đánh dấu quyết định bước vào con đường sáng tác của cô; chính vì vậy, Lương Nguyệt Anh chọn việc ra mắt MV vào dịp đón năm mới Tết Nguyên đán Mậu Tuất, nhằm ghi nhận một chặng đường mới mà cô sẽ nỗ lực và hết lòng vì nó trong thời gian tới.


“Quê mẹ người ơi” được Nguyệt Anh phổ nhạc từ bài thơ của nhà thơ Nguyễn Xuân Việt, nằm trong tập thơ sắp ra mắt của anh. Khi Lương Nguyệt Anh đọc bản thảo của bài thơ, cô đã vô cùng thích những lời thơ sâu sắc, tình cảm của nhà thơ Nguyễn Xuân Việt và bài thơ đã ám ảnh, "neo đậu" trong suy nghĩ của cô, để rồi bất chợt cô ngân nga thành giai điệu. Và nhạc sĩ Vũ Trọng Phương đã giúp cô “chắp cánh” cho những giai điệu đó trở thành ca khúc hoàn chỉnh. Lương Nguyệt Anh chia sẻ, cô rất cảm ơn nhạc sĩ Vũ Trọng Phương không chỉ ở phần hoà âm phối khí của anh, mà bởi anh đã hỗ trợ cô rất nhiều trong những bước đầu sáng tác.

“Quê mẹ người ơi” được Nguyệt Anh phổ nhạc từ bài thơ của nhà thơ Nguyễn Xuân Việt.

Trước đây, Lương Nguyệt Anh đã từng thử nghiệm vai trò sáng tác với ca khúc nhạc Phật “Tìm về chốn thiêng” được đánh giá rất cao, được hát ở nhiều chương trình nhạc Phật. Tuy nhiên, với Nguyệt Anh, cô coi đó là thử nghiệm và “Quê mẹ người ơi” mới chính thức là sáng tác đầu tay của cô trong dòng nhạc dân gian.


“Quê mẹ người ơi” có giai điệu dễ nghe, da diết, với cách hát mềm mại, mượt mà, giàu tình cảm của chính Lương Nguyệt Anh đã từ từ chạm đến tim của người nghe, khiến người nghe thấy bồi hồi nhớ mẹ, nhớ quê, nhớ những tháng ngày thơ dại ở bên mẹ, được mẹ cưng chiều, nâng niu. Nghe ca khúc, bất cứ ai cũng cảm thấy bồi hồi, rưng rưng nhớ về quãng thời gian tươi đẹp, ngọt ngào thuở thiếu thời ấy. Mẹ là quê hương, quê hương là mẹ, đó chính là điều mà Lương Nguyệt Anh muốn nói đến qua ca khúc, và đó cũng là nơi khiến mỗi người đều muốn trở về sau “tháng ngày phiêu dạt”của cuộc đời.


Với ca khúc này, nữ đạo diễn, NSƯT Việt Hương đã xây dựng câu chuyện chứa chan tình cảm trong MV, đó là câu chuyện của một phụ nữ trưởng thành trở về với quê mẹ, với mái nhà đơn sơ nhưng ấm áp nụ cười, tình yêu bao la của mẹ. Đi đến đâu, chị cũng thấy lại bóng dáng ngày xưa với mẹ, người đã cho chị tất cả tình yêu trong cuộc đời này. Ở nơi ấy, mẹ tần tảo nuôi chị khôn lớn, căn nhà đơn sơ chỉ có hai mẹ con nhưng ấm sực như bếp lửa đêm đông, ngọt ngào, mặn mòi, ở nơi ấy, mẹ đã chứng kiến vun vén cho tình yêu đầu đời của chị. 

Sao Mai Lương Nguyệt Ánh và đạo diễn Việt Hương(trái).

Đạo diễn Việt Hương cho biết: “Bình thường cha mẹ nào cũng khắt khe với con gái khi lớn lên bắt đầu yêu, nhưng ý tưởng của tôi trong câu chuyện này là người mẹ trong gia đình một mẹ, một con nên rất muốn “thương con thì gả chồng gần/có bát canh cần nó cũng mang cho”, bà mẹ rất vun vén cho tình cảm thuở tóc mai của con”. Nhưng rồi, người con ấy đã không ở lại quê nhà, mà lên đường đi học, lập nghiệp xa quê, để quê hương ở lại với bóng hình cô đơn của mẹ, cũng để tình yêu trong veo ở lại quê nhà…


Tất cả những điều đó như một dòng chảy êm đềm mà khắc khoải theo từng bước chân, từng nỗi nhớ của người con khi trở về quê xưa. Với những câu hát mượt mà, như tâm tình, như ru lòng người, đạo diễn Việt Hương khéo léo đưa hình ảnh hoà quyện với giọng hát, khiến người xem rưng rưng, lòng bỗng thấy chùng xuống khi nhớ về tuổi thơ, về mẹ.

Không khí Xuân phảng phất trong MV, khiến người xem rất nôn nao nhớ Tết.

MV ra mắt vào thời điểm cận Tết, tuy không nói chuyện Tết với mai đào quất thông thường như nhiều MV khác, nhưng những hình ảnh “phảng phất” ngày xuân như đoá thược dược trước sân nhà, những triền hoa cải nở dọc triền sông… đủ để những người đi xa không thể không nhớ đến mùa Xuân, đến cái Tết đang đến thật gần. Những cảnh quay được chọn lựa khá tinh tế, từ mái nhà đơn sơ còn nguyên vẹn kiểu nhà từ những năm xưa cũ tại Đường Lâm (Sơn Tây), từ những cánh đồng đang vào vụ Xuân bảng lảng khói lam chiều, đến cây đa bến nước chân quê ở Bắc Ninh…, đều thể hiện sự dung dị, mộc mạc nơi thôn dã, và làm ấm hơn tình cảm gia đình của câu chuyện. Và, cứ như thế, MV làm người xem nao nao, bùi ngùi nhớ quê hương, nhớ mẹ, nhớ cuộc sống nơi thôn dã êm đềm mà cuộc sống phiêu dạt khiến người ta phải rời xa và chỉ còn lưu lại trong ký ức. Trong tiết trời đông ngày áp Tết, khi cái lạnh khiến người ta co ro, thì những khung cảnh hai mẹ con cùng nấu bếp bên bếp lửa rực hồng, cùng xúyt xoa với rổ sắn luộc còn bốc khói… làm không ít người xem MV cồn cào nhớ những ngày xưa như thế.


NSND lần đầu tiên đóng MV ca nhạc vì yêu thích tác phẩm nào của Lương Nguyệt Ánh.

Và người giúp Lương Nguyệt Anh đẩy câu chuyện MV cũng như ca khúc “Quê mẹ người ơi” được trọn vẹn cảm xúc cả phần xem lẫn phần nghe là diễn xuất tinh tế, giàu cảm xúc của NSND Lan Hương “Em bé Hà Nội” và diễn viên Bảo Anh (người nổi tiếng với vai Bảo Ngậu- người phán xử). Đây là lần đầu tiên NSND Lan Hương nhận lời đóng 1 MV ca nhạc. Chị chia sẻ, trước đây có rất nhiều lời mời chị đóng MV ca nhạc nhưng chị đều không nhận lời, vì muốn tập trung vào công việc diễn viên và đào tạo. Hiện NSND Lan Hương đang làm công tác giảng dạy trong lĩnh vực đạo diễn, và đào tạo các diễn viên trẻ trong lĩnh vực diễn xuất. Nhận lời đóng MV “Quê mẹ người ơi” của Sao mai Lương Nguyệt Anh một phần vì lời mời tha thiết của nữ đạo diễn Việt Hương, một phần vì khi nghe ca khúc do Lương Nguyệt Anh sáng tác, chị thấy rất nhiều cảm xúc và dành tình cảm yêu mến cho ca khúc này. 

Đây cũng là hiếm hoi “Em bé Hà Nội” vào vai một người phụ nữ thôn quê chân chất, mộc mạc.

Đây cũng là hiếm hoi “Em bé Hà Nội” vào vai một người phụ nữ thôn quê chân chất, mộc mạc, bởi hình ảnh của chị trên màn ảnh thường được ấn định với những hình ảnh thị thành, đài các. Ấy vậy nhưng, khi vào vai người phụ nữ thôn quê, “Em bé Hà Nội” đã khiến cả đoàn phim ngỡ ngàng vì chị đi làm cỏ, gánh gồng, làm sắn, tưới rau… như một phụ nữ thôn quê thật sự. Cả đoàn quay đã lặng đi khi NSND Lan Hương rơi nước mắt nghẹn ngào trong cảnh tiễn con gái Lương Nguyệt Anh đi học. Cảm xúc của cảnh được đẩy lên cao trào với bóng người mẹ quê cô đơn, lủi thủi đầy tâm trạng trên con đường đất quay trở về khi tiễn con đi xa. NSND Lan Hương chia sẻ, ca khúc của Lương Nguyệt Anh rất dễ nghe, giàu cảm xúc nên chị cũng bị cuốn theo cảm xúc, nỗi lòng của câu chuyện khiến chị không khỏi bùi ngùi, rơi lệ một cách tự nhiên.


Lương Nguyệt Anh chia sẻ, năm Mậu Tuất cô sẽ cố gắng phát huy trong lĩnh vực sáng tác của mình. Ngoài việc đi diễn, nữ ca sĩ cũng bận rộn với vai trò đào tạo các ca sĩ trẻ. Nguyệt Anh chia sẻ, cô đam mê nghệ thuật cháy bỏng và muốn được cống hiến thật nhiều cho niềm đam mê của mình, chính vì vậy cô muốn phát triển khả năng trong lĩnh vực sáng tác. “Tôi biết sẽ có nhiều khó khăn vì tôi chỉ là “tay ngang” nhưng tôi sẽ cố gắng để thể hiện mình hơn trong lĩnh vực sáng tác. Mỗi ngày tôi đều nghe rất nhiều, đọc rất nhiều để bồi dưỡng kiến thức và vốn liếng văn học cho bản thân khi quyết tâm thử sức sáng tác. Tôi không biết mình có thành công trên con đường này hay không, nhưng tôi tin có khát vọng sẽ có thành quả”.


PT. Photo: Như Hoàn/ Báo Tin tức
Á quân Sao Mai 2017 ra mắt MV đầu tay
Á quân Sao Mai 2017 ra mắt MV đầu tay

Chào mừng năm mới 2018, ca sỹ trẻ Thanh Thanh – Á quân Sao Mai 2017 phong cách thính phòng chính thức ra mắt MV “Nghe em hát”.

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN