Hàng ngàn trẻ em ở Hà Tĩnh vẫn chưa được đến trường

Năm học 2019 – 2020 đã diễn ra hơn 1 tháng, nhưng tại tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn trên 10.000 trẻ nhỏ không được đến trường, khiến các bậc phụ huynh bức xúc, lo lắng.

Không biết gửi con vào đâu

Chị Nguyễn Thị Thanh, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) lo lắng cho biết: “Nhà tôi có hai con gái đến tuổi đi học mầm non, nhưng không xin học được, phải gửi cho ông bà chăm sóc để bố mẹ đi làm thuê. Việc này không những khiến các cháu thiệt thòi về quyền lợi được học tập, mà còn gây khó khăn trong việc chăm sóc cho gia đình”.

Chú thích ảnh
Học sinh Trường Mầm non Tiến Lộc (Can Lộc) chơi đùa, học tập trong trường.

Theo chị Thanh, cả xã Phú Lộc chỉ có một trường mầm non, chuẩn bị bước vào năm học mới, chị đã đến trường làm thủ tục, nộp hồ sơ để cho con vào học tại trường. Tuy nhiên, đến ngày nhập học thì con chị và một số trẻ khác cùng tuổi không được nhập học với lý do là nhà trường không có giáo viên.

“Ở nông thôn thì làm gì có các trường tư thục mà gửi con, trường mầm non công lập ở xã thì lại không đủ lớp cho trẻ dưới 3 tuổi. May còn có ông bà mà gửi cháu để đi làm chứ không thì phải bỏ việc ở nhà trông con thôi”, chị Nguyễn Thị Nhân – một phụ huynh ở xã Trung Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, cũng chia sẻ.

Không chỉ riêng gia đình chị Thanh, chị Nhân; mà hàng ngàn phụ huynh khác ở các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng đang chung tâm trạng lo lắng khi con em đến tuổi đi học mà không được đến trường vì lý do nhà trường không đủ giáo viên để mở thêm lớp.

Thiếu giáo viên, phòng học bỏ phí …

Chú thích ảnh
Một số phòng học tại Trường mầm non Cương Giáng (Nghi Xuân) bị bỏ trống.

Tình trạng thiếu giáo viên ở Hà Tĩnh hiện nay đang gây ra những hệ lụy trong ngành giáo dục Hà Tĩnh. Việc thiếu giáo viên cũng là nguyên nhân cơ bản buộc các em phải học trong tình cảnh “chen lấn”, quá đông so với quy định và giáo viên đứng lớp thì chịu áp lực vì quá tải...

Cô Hoàng Thị Khiêm, hiệu trưởng Trường Mầm non Trung Lộc, huyện Can Lộc thông tin, do năm nay lớp trẻ dưới 36 tháng tuổi tăng vọt, trường không đáp ứng đủ số lượng giáo viên nên có 25 cháu ở nhóm lớp trẻ có nhu cầu đến trường nhưng chưa được đến lớp học. Trước đó, sau khi nhận hồ sơ, trường lên phương án nhận 2 lớp trẻ mẫu giáo. Tuy nhiên, do thiếu giáo viên nên chỉ nhận được 25 trẻ, trong khi đó toàn xã có trên 50 trẻ đăng ký hồ sơ.

Theo cô Khiêm, theo Thông tư liên tịch số 06 của Bộ GD&ĐT quy định trẻ 25 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi mỗi lớp chỉ nhận 25 trẻ và 2 giáo viên đứng lớp. Tuy nhiên, để thực hiện đúng quy định thì trường còn thiếu 2 giáo viên mới tổ chức lớp dạy cho 25 cháu trên địa bàn xã chưa được đến trường.

“Trường cũng đề xuất bổ sung giáo viên hợp đồng và tăng thêm lớp để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng xử lý. Đây là thực trạng chung toàn tỉnh, nhưng đối với địa bàn xã, tỉ lệ các cháu dưới 36 tháng tuổi chưa được đến trường như thế là rất cao…”, bà Khiêm thông tin.

Thông tin về hiện tượng thiếu giáo viên trên địa bàn huyện bà Nguyễn Thị Hường – Trưởng phòng Giáo dục huyện Can Lộc cho biết, đối với bậc mầm non trên địa bàn huyện hiện có 476 giáo viên (bao gồm biên chế và hợp đồng trong biên chế -PV) đáp ứng cho 238 nhóm lớp theo quy định đủ nhu cầu từ  tuổi trở lên.

Theo bà Hường thì nếu tính số giáo viên biên chế trên thì trên địa bàn huyện hiện nay chỉ đáp ứng với số nhóm lớp 3 tuổi trở lên và “trắng” lớp nhà trẻ (không có lớp nhà trẻ), trong khi hiện nay số nhóm trẻ này đang có trên 800 trẻ có nhu cầu ra lớp. Để đáp ứng nhóm lớp này thì phải thiếu trên 60 giáo viên.

Còn tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, bà Đinh Thị Lan Hương - Phó phòng GD&ĐT huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, toàn huyện có tổng số 2.050 trẻ có độ tuổi 3 tuổi, trong đó khoảng 500 trẻ chưa được đến trường do thiếu giáo viên đứng lớp, trong khi nhiều phòng học vẫn bỏ trống.

“Để số học sinh trên được đến trường theo đúng độ tuổi thì toàn huyện cần khoảng 20 phòng học và 40 giáo viên đứng lớp. Trong khi tại các trường mầm non trên địa bàn huyện vẫn còn thừa 50 phòng học nhưng không có giáo viên đứng lớp nên các phòng học hiện vẫn đang bỏ trống”, bà Lan thông tin.

Tại huyện Đức Thọ, ôngTrịnh Hồng Mạnh -Trưởng phòng Giáo dục huyện cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có trên 350 trẻ em bậc mầm non có nhu cầu (có đơn xin nhập học – Pv) chưa được đến trường. Số phòng học hiện trên địa bàn huyện Đức Thọ đang thừa đến 21 phòng học. Để tổ chức được cho các cháu có nhu cầu đến trường này thì phải thiếu trên 46 giáo viên đứng lớp...

Thông tin về tình trạng trẻ em vẫn chưa được đến trường, ông Trần Trung Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, hiện nay Hà Tĩnh đang có trên 10.000 trẻ em (lớp nhà trẻ có khoảng 6.500 cháu, 3.200 cháu lớp 3 tuổi) có nhu cầu đến trường nhưng chưa thể bố trí được giáo viên đứng lớp cho cho nhóm lớp này.

Theo ông Dũng giải thích thì nguyên nhân là do thiếu biên chế giáo viên, Sở thực hiện theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh bảo đảm giáo viên cho số trẻ phổ cập 5 tuổi, 4 tuổi, 3 tuổi… “Có giáo viên đến đâu thì bố trí lớp đến đó” – ông Dũng cho biết.

Như vậy, hiện Hà Tĩnh đang có khoảng trên 10.000 trẻ nhỏ thuộc 490 nhóm lớp không được tuyển sinh vào các trường mầm non công lập do thiếu giáo viên và thừa trên 400 trăm phòng học. Cần sớm có giải pháp cho tình trạng này, để đảm bảo quyền được đến trường cho các em!

Văn Tuân
Ở đâu có học sinh đến trường là ở đó có giáo viên
Ở đâu có học sinh đến trường là ở đó có giáo viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, các địa phương đang rà soát về tình trạng thừa thiếu giáo viên, đặc biệt giáo viên mầm non; từ đó tuyển mới, bổ sung giáo viên để đáp ứng yêu cầu ở đâu có học sinh đến trường là ở đó có giáo viên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN