Đi tìm câu trả lời ‘Mẹ yêu ai nhất?’ trong ngày 8/3 năm nay

Sáng 7/3, tại Hà Nội, tác giả Huỳnh Mai Liên đã chính thức ra mắt cuốn truyện tranh “Mẹ yêu ai nhất?” của mình. Tác phẩm do NXB Hội Nhà văn và Nhã Nam phối hợp phát hành.

Sau sự ra đời của hai tập thơ “Biển là trẻ con” (2016), “Ngày xưa của con” (2018), Huỳnh Mai Liên dường như đã tìm được đà chạy trên con đường viết. Mỗi lần chọn sách cho con trước bạt ngàn truyện tranh nước ngoài, một ước mơ được chị dần ấp ủ từ lâu, đó là một cuốn truyện tranh chính mình viết cho con và các độc giả nhỏ tuổi khác. Sự đào sâu vào những trải nghiệm từ thời thơ ấu cùng những rung động từ cuộc sống gia đình hàng ngày đã giúp cho ra đời “Mẹ yêu ai nhất?”

Chú thích ảnh

“Mẹ yêu ai nhất?” là câu hỏi hai nhân vật chính thường xuyên hỏi mẹ, và cũng là câu hỏi của chính tác giả suốt thời tuổi thơ, nhưng chưa bao giờ dám hỏi mẹ của mình. Câu chuyện xoay quanh những cảnh huống gia đình của ba mẹ con Sóc mẹ, Sóc chị, Sóc em. Những khi không hòa thuận, hai chị em sẽ chạy tới hỏi Sóc mẹ “Mẹ yêu ai nhất?” Và Sóc mẹ không thể trả lời được ngay mà vô cùng bối rối, băn khoăn.

Những người lớn, khi đối diện câu hỏi này thì không dễ trả lời. Một câu hỏi cụ thể đòi hỏi một câu trả lời cụ thể cho con trẻ. Tuy nhiên câu hỏi chạm tới một vùng rất khó đo đếm, định lượng của tình cảm, cảm xúc trong mỗi người. Các bà mẹ có thể sẽ ứng xử khác nhau: “Có người nói yêu con út nhất vì nó bé, người trả lời đứa nào ra trước thì mẹ yêu nhiều hơn. Cũng có không ít bà mẹ mặc định đứa con nào hay ốm yếu được yêu thương nhiều nhất để bù đắp...” Còn Huỳnh Mai Liên viết để bày tỏ điều mình cảm nhận: “Khi đi tìm câu trả lời cho con, cũng là lúc tôi đi tìm câu trả lời cho chính mình, cho cả mẹ mình. Khi đó, tôi mới chợt nhận ra, tình mẹ không thể đo đếm. Mẹ yêu mỗi đứa con theo cách khác nhau nhưng bằng tất cả trái tim mình.”

Tác giả hiện đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam. Giữa cuộc sống đầy lo toan, tất bật, chị vẫn dành thời gian để viết và trở thành tác giả thơ được yêu mến với những vần thơ bình dị như đồng dao, trong sáng và bay bổng hiếm thấy trong thời buổi hiện tại. Tới “Mẹ yêu ai nhất”, với những cấu tứ tình huống gần gũi, tác phẩm có thể khiến các độc giả nhỏ say sưa khi theo dõi mạch chuyện thú vị, và đồng cảm với các nhân vật bởi sự chuyển hóa nhuần nhị trong các sắc thái cảm xúc trước khi biết được được câu trả lời thật đẹp và cổ điển của người mẹ. Đó là một đề tài muôn đời đã được làm mới một cách nhuần nhị trong một câu chuyện đời thường của hôm nay.

Một trong những điểm nổi bật nữa của tác phẩm là nét vẽ của X.Lan. Cuốn sách dường như là sự kết hợp giữa một người viết duyên dáng với một người vẽ nhiều hứa hẹn. Dù đây là lần đầu tiên tham gia vào một dự án truyện tranh hoàn chỉnh, X.Lan đã thể hiện được phong cách trau truốt, mượt mà của một họa sĩ có kinh nghiệm và đầy cảm hứng. Nét vẽ của cô vừa sinh động vừa hiện đại, góp phần rất nhiều trong việc làm nên giá trị cho tác phẩm.

“Mẹ yêu ai nhất?” là cuốn sách mang cảm giác tràn đầy về thiện tính trong cuộc sống, góp phần nuôi dưỡng những tình cảm gia đình thiêng liêng, quý giá. Mong rằng những gì xuất phát từ trái tim một người mẹ sẽ khiến nhiều độc giả cảm động, thêm yêu quý mẹ mình hơn nữa, nhân ngày 8-3 đang gõ cửa.

“Tôi muốn viết một câu chuyện của Việt Nam hôm nay, một gia đình với những câu chuyện dí dỏm, những thói quen hàng ngày gần gũi với độc giả. Trong Mẹ yêu ai nhất? có rất nhiều câu thoại tôi "nhặt" trong nhà của mình. Những tác phẩm về đề tài gia đình, thiếu nhi của tôi không hướng tới những điều to tát, chỉ như tiếng gõ nhẹ vào yêu thương, vốn có sẵn trong mỗi gia đình, để mẹ và các thành viên cùng cảm nhận, đón niềm vui về nhà” - tác giả Huỳnh Mai Liên chia sẻ.

Tác giả Huỳnh Mai Liên:

Chú thích ảnh

Huỳnh Mai Liên yêu thích văn chương từ nhỏ, từng theo học khoa Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Hiện chị đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam. Nhưng chỉ khi làm mẹ của hai đứa con, mới bắt đầu viết sách.

Những tác phẩm của Huỳnh Mai Liên: Tập thơ Biển là trẻ con (2016), tập thơ Ngày xưa của con (2018), truyện tranh Mẹ yêu ai nhất (2019).

Họa sĩ X.Lan:

Chú thích ảnh

Tốt nghiệp Đại học Ngoại Ngữ, từng dạy tiếng Anh ở trường Đại học Ngoại ngữ bốn năm nhưng sau đó Xuân Lan nghỉ để vẽ. Hiện giờ cô đang làm quản lý tại Công ty TiredCity và song song với công việc vẽ.

 

Người hâm mộ vây quanh Bùi Tiến Dũng trong buổi ra mắt sách ảnh ‘2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam’
Người hâm mộ vây quanh Bùi Tiến Dũng trong buổi ra mắt sách ảnh ‘2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam’

Thủ môn Bùi Tiến Dũng được nhiều người quan tâm vây quanh tại sự kiện ra mắt sách ảnh "2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam" của tác giả Nguyễn Á, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN