Bạn biết gì về Sunday Brunch?

Ra đời ở Anh vào cuối thế kỷ 19 và trở nên rất phổ biến tại Mỹ trong những năm đầu 1930, Sunday Brunch mới được du nhập vào Việt Nam vài chục năm nay và chỉ được phục vụ tại các nhà hàng lớn như La Table du Chef của Press Club, Hà Nội.

Chú thích ảnh
Set món chính seafood. Cá tuyết nướng với bạt vienoise, củ sen nghiền và hạt bạch đậu khấu.

Sunday Brunch là một hình thức kết hợp giữa bữa sáng và bữa trưa, được phục vụ mỗi tuần một lần vào ngày chủ nhật. Theo William Grimes (đăng trên tờ New York Times năm 1998), thay vì bữa tối chủ nhật với rất nhiều thịt và các món bánh mặn, sao không đổi sang một bữa trưa thư thả kéo dài, bắt đầu bằng trà, cà phê, các loại mứt và đồ ăn sáng trước khi chuyển sang món chính? Như vậy, chúng ta sẽ không cần phải dậy sớm vào ngày Chủ nhật và có thể chơi muộn hơn vào tối thứ bảy. Cuộc sống sẽ vui tươi và hạnh phúc hơn. Năm 1895, Guy Beringer, một tác giả người Anh cũng từng viết trên tờ Hunter’s Weekly: “Nó khiến tâm trạng của bạn tốt hơn, bạn hài lòng với bản thân và những người xung quanh, bạn quên đi mọi lo lắng và căng thẳng trong tuần”.

Như vậy, Sunday Brunch không đơn thuần là thưởng thức ẩm thực mà còn là một cách thư giãn, nghỉ ngơi hưởng thụ cuộc sống vào dịp cuối tuần. Sáng chủ nhật, bạn tha hồ ngủ nướng, rồi cùng gia đình ăn mặc thật đẹp đến Sunday Brunch của một nhà hàng nào đấy. Bên tách trà, ly cà phê, những chiếc bánh thơm ngon và rất nhiều món ăn đặc sắc, những câu chuyện tâm tình cứ thế nở rộ quanh bàn ăn, gắn kết những con người bận rộn với nhau khiến cuộc sống tràn đầy hương vị.

Bởi vậy, thực đơn của Sunday Brunch không nhất thiết phải giống nhau. Nó có thể vô cùng phong phú với hàng trăm món từ khai vị, món chính đến tráng miệng, từ ẩm thực Anh, Pháp, Mỹ đến Nhật Bản, Trung Quốc và các nước châu Á khác nhằm đáp ứng nhu cầu và thói quen ăn uống của nhiều thực khách khác nhau. Nó cũng có thể giản lược hơn, tập trung thể hiện tài năng và thế mạnh của người đầu bếp, ví như bữa Sunday Brunch của Press Club.

Chú thích ảnh
Set Khai vị.

Nếu bạn từng dự Sunday Brunch ở nhiều nhà hàng, khách sạn khác nhau, chắc không khỏi ngỡ ngàng khi tới Press Club. Bởi thay vì được nhìn thấy những quầy bày đồ ăn ngồn ngộn các món ngon khiến bạn không biết nên chọn hay bỏ món nào, Press Club sẽ phục vụ thực đơn tại bàn. Bạn sẽ chọn 3 trong 7 món khai vị, 3 trong 6 món chính với sự gợi ý của nhân viên nhà hàng. Đồ ăn sẽ được mang tới tận bàn của bạn, thơm ngon, ấm nóng và được trình bày vô cùng đẹp đẽ như những tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh đó, bạn tha hồ tận hưởng các loại bánh ngọt, bánh kếp, trái cây tươi theo mùa và đồ uống không hạn chế trong vòng 2 tiếng.

Nét đặc trưng của Press Club là ẩm thực miền Tây Nam nước Pháp nên thực đơn Sunday Brunch không thể thiếu những hương vị quen thuộc như hàu tươi, trứng cá tầm, sò điệp…, nhưng được làm mới với các loại rau xanh và gia vị mùa xuân. Đó là nấm xông khói với sa-lát măng tây non, sốt trứng gà tươi và bột cà ri, hàu tươi với giấm, rau mùi và trứng cá đen, phô-mai Brie với nấm xuân đen, hay thăn bê áp chảo, sườn cừu phủ bạt ca cao nướng, tôm Hoàng đế bọc mỳ chiên giòn, sò điệp với kem nhum biển…

PV

Ý kiến

Cộng đồng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản