Vỉa hè quận 1 lại nhếch nhác: Có dấu hiệu buông lỏng, trục lợi của cán bộ

Việc ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP Hồ Chí Minh) bất ngờ “xuống đường” vào tối ngày 7/8 đã cho thấy sự bức xúc của lãnh đạo quận 1 trước tình trạng lấn chiếm vỉa hè lại tái diễn kể từ khi giao việc xử lý vi phạm cho lãnh đạo 10 phường.

Điều này có thể thấy rõ khi bất ngờ vào tối qua (7/8), ông Đoàn Ngọc Hải xuất quân mà lực lượng trật tự đô thị của UBND các phường cũng không biết trước và kết quả là đoàn kiểm tra do ông Hải dẫn đầu đã lập biên bản xử phạt hàng chục trường hợp đậu xe ô tô sai quy định, các quán nhậu bố trí bàn cho khách tràn ra vỉ hè trên các tuyến đường như: Lê Duẩn, Hoàng Sa, Hai Bà Trưng, Nguyễn Thị Nghĩa, Võ Văn Kiệt…

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 bất ngờ xuất quân chấn chỉnh trật tự vỉa hè đêm 7/8.

Đây là một động thái rất rõ ràng, kiên quyết của lãnh đạo quận 1 sau khi có buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong vào ngày 4/8 vừa qua. Theo đó, với tư cách là người đứng đầu phụ trách đô thị của quận, ông Đoàn Ngọc Hải thừa nhận vỉa hè quận 1 vẫn nhếch nhác và đang là vấn đề nhức nhối vì có dấu hiệu buông lỏng, trục lợi của một số cán bộ địa phương.

Lực lượng chức năng quận 1 xử lý quán nhậu lấn chiếm vỉa hè trên đường Hoàng Sa.

Việc buông lỏng có thể thấy rõ khi từ đầu tháng 4/2017 (kể từ sau 3 tháng đốc thúc liên tục), ông Đoàn Ngọc Hải đột ngột ngừng “xuống đường” và giao lại việc xử lý vi phạm vỉa hè cho lãnh đạo 10 phường thì tình trạng tái chiếm vỉa hè lại tiếp tục xảy ra.

Quán nhậu lấn chiếm vỉa hè về đêm ở quận 1.

Có thể dẫn chứng trong sáng nay, phóng viên Báo Tin Tức đã ghi nhận cảnh buôn bán nhếch nhác, lấn chiếm, đậu xe trên vỉa hè là hình ảnh phổ biến trên một số tuyến đường trên địa bàn quận 1 khi ông Đoàn Ngọc Hải ngưng "xuống đường", nhưng hầu như không thấy lực lượng nào được giao phó nhiệm vụ đi tuần tra, nhắc nhở.

Hình ảnh buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Cô Bắc (quận 1) sáng ngày 8/8.

Trên các tuyến đường như Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Học, Hàm Nghi, Phạm Ngũ Lão, Huỳnh Thúc Kháng, Cô Bắc… không khó để bắt gặp hình ảnh xe ô tô đậu trên vỉa hè, những hộ kinh doanh kê bàn ghế, đậu xe máy chiếm hết toàn bộ vỉa hè dành cho người đi bộ.

Buôn bán lấn chiếm vỉa hè trên đường Phó Đức Chính. Ảnh chụp sáng ngày 8/8.

Dường như mọi nỗ lực, công sức chấn chỉnh trật tự vỉa hè trong những đợt ra quân cao điểm từ tháng 1 đến tháng 3/2017 của UBND quận 1 đã “đổ sông, đổ biển”.

Ô tô đậu trên vỉa hè đường Nguyễn Thái Học vào sáng ngày 8/8.

Rõ ràng, từ thực tế nói trên, việc quản lý vỉa hè không thể theo kiểu “phong trào” hay “chiến dịch” mà có ý kiến cho rằng, vấn đề là từ chính quyền địa phương phải cương quyết thực thi pháp luật. Còn nếu để xảy ra tình trạng lấn chiếm, cần phải quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu địa phương. Chỉ có vậy mới có thể đảm bảo được trật tự mỹ quan đô thị.

Anh Đức/Báo Tin Tức
Lấn chiếm vỉa hè, đỗ xe sai quy định phổ biến nhiều tuyến phố Hà Nội
Lấn chiếm vỉa hè, đỗ xe sai quy định phổ biến nhiều tuyến phố Hà Nội

Sau hơn hai tháng Hà Nội ra quân rầm rộ lập lại trật tự vỉa hè, đô thị, tại nhiều tuyến phố; việc tái lấn chiếm vỉa hè, đỗ xe sai quy định diễn ra phổ biến ở nhiều tuyến đường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN