Về U Minh đặt lờ bắt cá

Mùa mưa là thời điểm người dân trên lâm phần rừng tràm U Minh hạ (Cà Mau) bắt tay vào thực hiện nghề đặt lờ bắt cá đồng.

Mùa mưa là thời điểm người dân trên lâm phần rừng tràm U Minh hạ (Cà Mau) bắt tay vào thực hiện nghề đặt lờ bắt cá đồng. Với nghề này, người dân không chỉ khai thác tập hợp cá về ao đìa của mình để bảo quản trong mùa mưa chờ đến mùa bắt mà còn có thêm thu nhập.

Những ngày này, ai có dịp đi qua các bờ bao lâm phần sẽ dễ dàng bắt gặp không khí nhộn nhịp, tất bật của người dân trong việc chuẩn bị lờ để hành nghề đặt cá. Người dân địa phương cho biết, vài đám mưa lớn vừa qua khiến cá “chạy lờ” khá nhiều, từ đó đã mang lại lợi nhuận kha khá…

Ghé thăm ông bạn ở Hợp tác xã 19/5 (thuộc ấp 17, xã Khánh Thuận, (U Minh), chẳng những tận mắt chứng kiến từng động tác điêu luyện khi anh đặt những cái lờ, mà còn được tận hưởng không khí vui nhộn của những con cá tung té trong lờ sau mỗi chuyến thăm… 

Đặc biệt, được ông bạn “truyền dạy” nghề đặt lờ là một trong những nghề truyền thống của người dân xứ rừng, được tận tay đặt những cái lờ, bắt nhiều con cá rô, cá sặc và được tận hưởng món “cá chiên xù”… quả thật là rất thú vị

Nhộn nhịp thị trường lờ ở miệt rừng U Minh hạ.


Chỉ cần một chiếc xuồng và 20 cái lờ, người dân có thể kiếm mỗi ngày khoảng 200.000 đồng.


Không phải ai cũng biết cách tìm ra nơi cá trú ẩn.


Người dân tận dụng cá non thả vào ao nuôi chờ đến mùa thu hoạch.


Lờ có loại “chạy cá” (tức cá vào nhiều) và ít chạy nên việc lựa chọn lờ phải có nhiều kinh nghiệm.

Trẻ em miệt rừng U Minh hạ rất thích thú với nghề truyền thống đặt lờ bắt cá.

Lờ bắt cá có thể đặt ngay xung quanh nhà.


Xuân Trang
 • Khám phá “đường hầm điêu khắc” tại Đà Lạt

  Khám phá “đường hầm điêu khắc” tại Đà Lạt

  Xưa, cha ông ta đào hầm hào, địa đạo để đánh giặc. Nay, con cháu đào hầm để phát triển kinh tế. Anh Trịnh Bá Dũng là người Việt Nam đầu tiên đào “Đường hầm điêu khắc” Đà Lạt để làm du lịch. Anh bảo, sẽ đăng ký Kỷ lục quốc gia và Kỷ lục thế giới.

 • Trở lại Thanh Điền

  Trở lại Thanh Điền

  40 năm tròn tôi mới có dịp trở lại Thanh Điền, mảnh đất đã ghi nhiều dấu ấn và gắn bó với một thời kháng chiến ác liệt và gian khổ của tôi.

 • Chuyện vùng biên

  Chuyện vùng biên

  Cuối đông tôi đi thực tế tại đồn Biên phòng Pha Long. Qua Thị trấn Mường Khương, xe bắt đầu ngược dốc Hàm Rồng, một loạt địa danh mù sương đẫm bản sắc và huyền thoại như Tung Chung Phố, Tả Ngài Chồ lần lượt hiện trước mắt tôi.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản