TP Hồ Chí Minh: Trang nghiêm đại lễ dâng y - Kathina

Đại lễ dâng y - Kathina được tổ chức long trọng, trang nghiêm tại chùa Long Hoa Thiên Bảo (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đã thu hút đông đảo tăng ni, phật tử khắp nơi cùng tham gia.

Chú thích ảnh
Ngày 27/11, đông đảo Phật tử tại TP Hồ Chí Minh đã tập trung về chùa Long Hoa Thiên Bảo tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Chú thích ảnh
Lễ dâng y là một trong những lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông.
Chú thích ảnh
Hàng năm, trong khoảng thời gian từ ngày 15/9 đến 15/10 âm lịch, bà con người Khmer Nam Bộ lại rộn ràng tổ chức lễ Kathina, hay còn gọi là lễ dâng bông hoặc lễ dâng y cà sa.
Chú thích ảnh
Lễ dâng y là nghi lễ mang đậm văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, được tổ chức nhằm cầu cho phum sóc yên ấm, gia đình bình an, cầu mưa thuận gió hòa và thành kính dâng áo cà sa, các vật dụng dành cho chư tăng. 
Chú thích ảnh
Các chư tăng tại TP Hồ Chí Minh tham gia đại lễ dâng y tại chùa Long Hoa Thiên Bảo.
Chú thích ảnh
Áo cà sa được dâng lên đức Phật trong buổi lễ. Áo cà sa là biểu tượng của đạo pháp, của nhà tu hành. Cà sa còn tượng trưng cho những gì trân quý, cao cả, đức độ và thiêng liêng nhất nên được tứ chúng Phật tử tôn xưng và kính ngưỡng.
Chú thích ảnh
Các nghi lễ Phật giáo Nam tông như: Thỉnh bát y, dâng hương, cúng dường Tam Bảo… cũng được các chư tăng thực hiện nghiêm trang. 
Chú thích ảnh
Biểu diễn các điệu múa đặc trưng của người Khmer trong buổi lễ. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Phật tử làm lễ vật dâng lên các chư tăng trong Lễ dâng y - Kathina. 
Chú thích ảnh
Lễ dâng y - Kathina được người Khmer gìn giữ qua bao đời để giúp con người sống gần gũi và thân thiện, đoàn kết, sống có trách nhiệm và luôn thương yêu đùm bọc lẫn nhau.

   

Chùm ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Gần 1.000 tăng ni, Phật tử cả nước dự lễ Phật đản tại Fansipan
Gần 1.000 tăng ni, Phật tử cả nước dự lễ Phật đản tại Fansipan

Ngày 3/6, hàng trăm tăng ni, Phật tử cùng hướng về đỉnh thiêng Fansipan, tham dự lễ Phật đản Phật lịch 2567, với điểm nhấn là lễ cầu quốc thái dân an, pháp thoại và dâng đăng tại khu vực Đại Tượng Phật A Di Đà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN